Hướng dẫn bí quyết, cách nấu chè thập cẩm ngon, đẹp mắt vạn người mê

Chè thập cẩm là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho mùa hè. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu chè thập cẩm ngon, đẹp mắt, đảm bảo thành công ngay cả với người mới bắt đầu.

Nguyên liệu chè thập cẩmNguyên liệu chè thập cẩm

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • 1 quả cùi dừa già (đã gọt vỏ nâu)
  • Củ mã thầy (hoặc lê, củ đậu)
  • 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 300gr hạt sen tươi hoặc khô
  • 1 gói bột thạch sương sáo đen
  • Đường thốt nốt
  • Bột năng
  • Bột sắn dây
  • Lá dứa (lá nếp)
  • 1/2 củ dền
  • Muối tinh
  • Các loại hạt, mứt, chuối sấy, dừa khô, dừa tươi nạo (tùy chọn)

Hướng Dẫn Chi Tiết

1. Nấu Nước Cốt Dừa

  • Xay nhuyễn 500gr cùi dừa với 100-150ml nước ấm.
  • Lọc lấy nước cốt, vắt kiệt bã.
  • Đun nước cốt dừa với 50gr đường, bột năng, chút muối, vài cọng lá dứa. Khuấy đều đến khi sôi lăn tăn, sánh mịn.

Mẹo: Có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp, thêm kem béo, sữa tươi, bột năng, sữa đặc, đường, muối. Đun đến khi sánh mịn.

2. Nấu Đậu Xanh

  • Ngâm 200gr đậu xanh 4-5 tiếng hoặc qua đêm, hấp chín.
  • Đun sôi 700ml nước với đường thốt nốt (hoặc đường vàng), thêm chút muối.
  • Hòa 80gr bột năng với nước, đổ từ từ vào nồi nước đường, khuấy đều đến khi sánh đặc.
  • Cho đậu xanh hấp chín vào, khuấy đều, sôi lại thì tắt bếp.

Mẹo: Có thể nấu đậu xanh nhuyễn, thêm đường và vani, tán nhuyễn.

Chè thập cẩmChè thập cẩm

3. Nấu Thạch Sương Sáo

Nấu theo hướng dẫn trên bao bì bột thạch sương sáo đen. Có thể làm trước và để tủ lạnh.

4. Làm Trân Châu Nhân Dừa

  • Cắt 1/3 quả dừa thành hạt lựu nhỏ.
  • Trộn đều 100gr bột năng, 50gr bột sắn dây (đã tán mịn), 50gr đường.
  • Đổ từ từ nước sôi vào bột, khuấy đều, nhồi đến khi dẻo mịn.
  • Bọc bột lại để tránh khô.
  • Nặn bột, bọc nhân dừa, vo tròn.
  • Luộc trân châu đến khi nổi lên, đậy vung 15-20 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh.

Mẹo: Trân châu có thể làm sẵn, để ngăn đá, luộc khi cần.

Trân châu nhân dừaTrân châu nhân dừa

5. Làm Sương Sa Hạt Lựu

  • Thái củ mã thầy (hoặc lê, củ đậu) hạt lựu.
  • Xay lá dứa và củ dền lấy nước cốt.
  • Ngâm một nửa hạt lựu với nước cốt lá dứa, một nửa với nước cốt củ dền (có thể ngâm qua đêm), thêm đường vào mỗi loại.
  • Đun sôi hạt lựu ngâm lá dứa với nước ngâm, vớt ra, để nguội.
  • Trộn hạt lựu với bột năng, rây bỏ bột thừa, luộc đến khi chín. Làm tương tự với hạt lựu ngâm củ dền.

6. Nấu Hạt Sen

Nấu hạt sen với đường thốt nốt (hoặc đường phèn) đến khi chín mềm. Nếu dùng hạt sen khô, cần ngâm qua đêm.

7. Chuẩn Bị Các Nguyên Liệu Khác

Rang lạc, chuẩn bị chuối sấy, mứt anh đào, dừa khô, dừa tươi nạo, hạt é (ngâm nước cho nở). Nấu nước đường đậm đặc (tùy chọn).

Thành Phẩm và Thưởng Thức

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát/ly, thêm nước cốt dừa, đá bào, dầu chuối, dừa khô, lạc rang (tùy thích). Trộn đều và thưởng thức.

Chè thập cẩm hoàn chỉnhChè thập cẩm hoàn chỉnh

Bí Quyết Tiết Kiệm Thời Gian

  • Chuẩn bị nguyên liệu trước 1 ngày.
  • Làm trước lạc rang, trân châu, thạch sương sáo.
  • Ngâm đậu xanh, hạt sen (nếu khô), củ mã thầy qua đêm.

Chúc bạn thành công với món chè thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *