Ốc móng tay là nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm, giá cả phải chăng. Từ ốc móng tay, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình. Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ 8 cách chế biến món ngon từ ốc móng tay đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.
Ốc Móng Tay là gì? Giá Trị Dinh Dưỡng?
Ốc móng tay hay còn gọi là sò móng tay, sò mã đao. Loại ốc này có hình dáng thon dài như ngón tay với lớp vỏ cứng bên ngoài. Ốc móng tay thường sống ở vùng bùn, cát ven biển nên cần được làm sạch kỹ trước khi chế biến.
Ốc móng tay giàu dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và vitamin B12. 100g ốc móng tay chứa 33,6mg sắt, gấp 22,4 lần thịt lợn. Ốc móng tay còn tốt cho tim mạch, tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và làm đẹp da nhờ hàm lượng protein dồi dào.
8 Món Ngon Từ Ốc Móng Tay Dễ Làm
1. Ốc Móng Tay Xào Rau Muống
Món ăn dân dã nhưng được nhiều người yêu thích. Vị giòn của rau muống kết hợp với ốc móng tay dai ngọt tạo nên hương vị khó quên.
Nguyên liệu: 500g ốc móng tay, 1/2 bó rau muống, tỏi băm, ớt, gia vị.
Cách làm: Ngâm ốc với nước muối ớt cho nhả sạch cát. Luộc ốc, tách lấy thịt. Rau muống nhặt sạch, cắt khúc, chần sơ. Phi thơm tỏi, xào ốc, sau đó cho rau muống vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.
2. Ốc Móng Tay Xào Me Chua Ngọt
Vị chua ngọt của nước sốt me hòa quyện cùng ốc móng tay tạo nên món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu: 1kg ốc móng tay, me chín, hành tím, sả, ớt, rau răm, gia vị.
Cách làm: Luộc ốc, tách lấy thịt. Phi thơm hành, sả, ớt, cho nước cốt me vào đun sôi, nêm gia vị chua ngọt. Cho ốc vào xào, đun đến khi nước sốt sệt lại.
3. Ốc Móng Tay Xào Bơ Tỏi
Món ăn thơm lừng mùi bơ tỏi, thích hợp cho những ngày se lạnh.
Nguyên liệu: 500g ốc móng tay, bơ, tỏi, ớt, gừng, gia vị.
Cách làm: Luộc ốc, tách lấy thịt. Phi thơm tỏi, ớt, cho bơ vào đun chảy. Cho ốc vào xào nhanh tay, nêm gia vị vừa ăn.
4. Ốc Móng Tay Xào Mì
Tương tự như ốc móng tay xào rau muống nhưng có thêm mì, tạo nên món ăn no bụng hơn.
Nguyên liệu: 500g ốc móng tay, 1/2 bó rau muống, 1 gói mì, hành lá, tỏi, hành tím, gia vị.
Cách làm: Luộc/hấp ốc, tách lấy thịt. Rau muống làm sạch, cắt khúc. Trụng mì. Phi thơm hành tỏi, xào rau muống, cho ốc và mì vào xào cùng, nêm gia vị.
5. Ốc Móng Tay Xào Sả Ớt
Món ăn cay nồng, thơm mùi sả ớt, kích thích vị giác.
Nguyên liệu: 1kg ốc móng tay, sả, ớt hiểm, tỏi, rau răm, rau húng, gia vị.
Cách làm: Luộc ốc, tách lấy thịt. Phi thơm tỏi, sả băm, cho ốc vào xào, nêm gia vị. Cho sả ớt cắt lát, rau răm, rau húng vào đảo đều.
6. Ốc Móng Tay Nướng Mỡ Hành
Món ăn sang chảnh, thường xuất hiện trong các bữa tiệc.
Nguyên liệu: 1kg ốc móng tay, hành lá, hành tím, rau răm, bơ, gia vị.
Cách làm: Làm sạch ốc, tách vỏ. Làm mỡ hành: phi thơm hành tím, trộn với hành lá, gia vị. Xếp ốc lên vỉ nướng, phết bơ, cho mỡ hành lên trên, nướng chín.
7. Ốc Móng Tay Hấp Gừng Sả
Món ăn đơn giản, giữ được vị ngọt tự nhiên của ốc.
Nguyên liệu: 1-2kg ốc móng tay, sả, gừng, ớt sừng, chanh, gia vị.
Cách làm: Làm sạch ốc. Hấp ốc với sả, gừng, ớt. Pha nước chấm: gừng, ớt giã nhuyễn, nước mắm, đường, chanh, nước lọc.
8. Ốc Móng Tay Xào Sa Tế
Món ăn cay nồng, hấp dẫn với màu sắc bắt mắt.
Nguyên liệu: 500g ốc móng tay, sả, ớt, gừng, hành tây, tỏi băm, hành lá, sa tế, gia vị.
Cách làm: Luộc ốc, tách lấy thịt. Phi thơm hành tỏi, sả. Làm nước sốt: đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, tương ớt, sa tế, nước lọc. Xào ốc với nước sốt, hành tây, ớt.
Khởi Nghiệp Ẩm Thực với Ốc Móng Tay
Ốc móng tay là nguyên liệu tiềm năng cho kinh doanh ẩm thực. Với 8 công thức trên, bạn có thể tự tin khởi nghiệp với những món ăn ngon từ ốc móng tay. Chúc bạn thành công! Hành Trình Khởi Nghiệp luôn đồng hành cùng bạn.