Hàu sữa, loại hải sản quen thuộc với người Việt, luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các món ăn ngon. Nếu bạn đang ấp ủ ý định khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực với hàu, bài viết này của Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ cung cấp cho bạn TOP 10 món hàu ngon dễ làm, kèm hướng dẫn chi tiết, giúp bạn tự tin chinh phục thực khách.
Hàu làm món gì ngon? TOP 10 những món ăn ngon từ hàu sữa
Khám Phá 10 Cách Chế Biến Hàu Sữa Hấp Dẫn
Hàu Chiên Trứng – Đơn Giản Mà Hấp Dẫn
Món hàu chiên trứng đơn giản, dễ làm, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Chỉ với 20 phút, bạn đã có món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu: 150g thịt hàu, 3 trứng gà, hành lá, gia vị (muối, đường, hạt nêm, tiêu), rượu trắng.
Cách làm:
- Rửa sạch hàu, ngâm rượu trắng 10 phút để khử mùi tanh.
- Cắt nhỏ hành lá. Đập trứng, thêm gia vị, tiêu, hành lá, khuấy đều.
- Phi thơm hành tỏi, xào tái hàu.
- Đổ trứng vào chiên cùng hàu đến khi chín vàng. Có thể dùng khuôn tạo hình cho món ăn thêm hấp dẫn.
Hàu Nấu Canh Chua – Mát Lạnh Ngày Hè
Món canh chua hàu thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè oi bức.
Nguyên liệu: 200g hàu sữa, dứa, cà chua, hành lá, thì là, me khô.
Cách làm:
- Rửa sạch hàu.
- Phi thơm hành tím, xào cà chua.
- Xào hàu, nêm gia vị (hạt nêm, nước mắm, ớt).
- Đổ nước sôi vào đun, hớt bọt.
- Vắt me lấy nước, cho vào canh cùng dứa, đun 5 phút rồi tắt bếp, thêm hành lá.
Hàu Chiên Giòn – Thơm Ngon Khó Cưỡng
Hàu chiên giòn, món ăn vặt hấp dẫn, dễ dàng chinh phục mọi thực khách.
Nguyên liệu: Thịt hàu, bột mì, phồng tôm, muối tiêu, rau thơm.
Cách làm:
- Rửa sạch hàu, để ráo.
- Chiên hàu đã lăn bột đến khi vàng giòn.
- Chiên phồng tôm.
- Xếp phồng tôm, rau thơm ra đĩa, đặt hàu vào giữa, rắc muối tiêu.
Hàu Luộc – Tinh Tế Trong Từng Thớ Thịt
Hàu luộc, món ăn đơn giản nhưng giữ trọn vị ngọt tự nhiên của hàu.
Nguyên liệu: Hàu tươi, chanh, ớt, đường, nước mắm.
Cách làm:
- Ngâm hàu trong nước 2-3 tiếng, chà sạch vỏ.
- Luộc hàu 20-25 phút.
- Pha nước chấm (đường, muối, ớt, chanh).
Hàu Hấp Xả – Thơm Nức Mũi
Hàu hấp xả, món ăn dễ làm với hương thơm đặc trưng của xả.
Nguyên liệu: Hàu tươi, xả, hành lá.
Cách làm:
- Ngâm hàu trong nước 1-2 tiếng, chà sạch vỏ.
- Đập dập xả, lót dưới đáy nồi, xếp hàu lên trên, hấp chín.
- Phi thơm hành lá, rắc lên hàu, chấm cùng tương ớt.
Hàu Nướng Phô Mai – Béo Ngậy Hấp Dẫn
Hàu nướng phô mai, món ăn sang trọng, hương vị béo ngậy khó cưỡng.
Nguyên liệu: Hàu tươi, phô mai con bò cười, sốt mayonnaise, sữa tươi không đường, chanh, đường.
Cách làm:
- Rửa sạch hàu, tách vỏ.
- Đun sôi sữa tươi với hành tây, cần tây, cà rốt băm nhỏ, nêm gia vị. Khuấy bột ngô với nước rồi cho vào sữa, khuấy đến khi đặc lại.
- Xếp hàu vào khay, rưới sốt, phủ phô mai, nướng 10 phút.
Hàu Nướng Mỡ Hành – Hương Vị Truyền Thống
Hàu nướng mỡ hành, món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon đặc trưng.
Nguyên liệu: 1kg hàu, mỡ lợn, 3 trứng gà, bơ, hành lá, lạc rang, hành khô.
Cách làm:
- Rửa sạch hàu, tách vỏ.
- Chiên hành khô vàng.
- Đánh tan trứng, thêm muối.
- Rán mỡ lợn lấy tóp mỡ, phi hành lá với mỡ.
- Cho trứng, hành khô, bơ, mỡ hành, lạc rang lên hàu, nướng 10 phút.
Hàu Nấu Cháo – Bổ Dưỡng Dễ Ăn
Hàu nấu cháo, món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu: 2kg hàu, 200g gạo tẻ, gạo nếp, rau cải, hành tím, gia vị.
Cách làm:
- Hấp hàu cho hé miệng, tách lấy thịt.
- Nấu cháo với gạo tẻ và nếp.
- Cho nước luộc hàu vào cháo.
- Múc cháo ra tô, cho hàu lên trên, thêm rau cải.
Hàu Sống Chấm Mù Tạt – Đậm Đà Hương Vị Biển
Hàu sống chấm mù tạt, món ăn dành cho người sành ăn, yêu thích vị tươi ngon của hàu.
Nguyên liệu: Hàu tươi, mù tạt, rau húng, chanh.
Cách làm:
- Rửa sạch hàu, tách vỏ, đặt lên đá lạnh.
- Xếp hàu ra đĩa, thêm húng quế, hành lá, vắt chanh.
- Pha mù tạt với nước tương và chanh.
- Nhúng hàu vào mù tạt rồi thưởng thức.
Gỏi Hàu – Chua Cay Hấp Dẫn
Gỏi hàu, món ăn khai vị hấp dẫn với vị chua cay, ngọt thanh.
Nguyên liệu: 20 con hàu sữa, xoài xanh, cà rốt, hành tây, lá quế, rau răm, chanh, ớt, gừng, lạc, hành phi.
Cách làm:
- Chần hàu qua nước sôi có gừng.
- Bào sợi xoài, cà rốt, thái lát hành tây, ngâm nước đá. Thái nhỏ rau thơm, đập dập lạc.
- Pha nước mắm trộn gỏi (chanh, đường, nước mắm, tương ớt, ớt băm).
- Trộn đều tất cả nguyên liệu với nước mắm.
Bí Quyết Khử Mùi Tanh Của Hàu
Để hàu không còn mùi tanh, bạn cần chú ý kỹ thuật làm sạch. Ngâm hàu trong nước 2-3 tiếng cho bùn mềm ra, dùng bàn chải chà sạch vỏ theo đường vân. Rửa sạch hàu dưới vòi nước, sau đó rửa lại bằng chanh tươi.
Hành Trình Khởi Nghiệp hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh ẩm thực với hàu. Chúc bạn thành công!