TOP 15 món ngon từ vịt dễ làm, hao cơm cho bữa ăn hàng ngày

Thịt vịt giàu dinh dưỡng, chế biến đa dạng. Ngoài vịt om sấu, vịt luộc quen thuộc, còn nhiều món ngon từ vịt khác hấp dẫn người dùng. Bài viết này từ Hành Trình Khởi Nghiệp giới thiệu 15 món vịt dễ làm, thơm ngon, phù hợp cho người khởi nghiệp ẩm thực.

Món ngon từ vịtMón ngon từ vịt

Thịt vịt không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Trong 100g thịt vịt chứa khoảng 25g protein, cao hơn thịt bò, heo, dê, cá và trứng. Vịt cũng giàu canxi, phốt pho, sắt và vitamin (B1, B2, A, D, E), tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịtGiá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Lợi Ích Của Thịt Vịt Cho Sức Khỏe

Thịt vịt tính mát, dễ ăn, giàu protein, rất tốt cho mùa hè. Thịt vịt có thể hỗ trợ điều trị:

  • Thiếu máu, suy nhược cơ thể
  • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
  • Tăng huyết áp, mất ngủ
  • Hen suyễn

Theo lương y Vũ Quốc Trung, thịt vịt còn hỗ trợ điều trị tim mạch, lao phổi và ung thư.

15 Món Vịt Ngon Khởi Nghiệp Ẩm Thực

1. Vịt Om Sấu

Vịt om sấu khoai sọ là món ăn kinh điển, kết hợp vị chua thanh của sấu, béo ngậy của vịt và bùi bùi của khoai sọ.

Vịt om sấuVịt om sấu

2. Vịt Kho Sả

Vịt kho sả cay cay, thơm nồng, đậm đà hương vị, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu: 1kg thịt vịt, 3 trái ớt, 5 củ hành tím, 3 tép tỏi, 100g sả, 1 trái chanh, nước mắm, nước màu, dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Chà xát vịt với muối chanh để khử mùi hôi. Sả bào mỏng, xay nhuyễn một nửa. Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.
    Sơ chế vịt kho sảSơ chế vịt kho sả
  • Ướp: Ướp vịt với gia vị trong 15 phút.
    Ướp vịt kho sảƯớp vịt kho sả
  • Kho: Phi thơm hành tỏi ớt, cho sả vào xào, rồi cho vịt vào kho đến khi chín mềm. Thêm nước, kho đến khi nước sánh lại.
    Kho vịt với sảKho vịt với sả

Thành phẩm: Vịt kho sả thơm ngon, đậm đà, thịt mềm, thấm vị.

Vịt kho sả thành phẩmVịt kho sả thành phẩm

3. Vịt Kho Gừng

Vịt kho gừng nóng hổi, thịt vịt mềm thơm, quyện cùng vị cay nồng của gừng.

Vịt kho gừngVịt kho gừng

Nguyên liệu: 500g thịt vịt, gừng, ớt, hành lá, hành tím, tỏi, gia vị, nước màu dừa.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch với rượu trắng và gừng đập dập. Gừng một nửa cắt sợi, một nửa băm nhuyễn.
    Sơ chế vịt kho gừngSơ chế vịt kho gừng
  • Ướp: Ướp vịt với gừng băm, hành tỏi băm, gia vị trong 20-30 phút.
    Ướp vịt kho gừngƯớp vịt kho gừng
  • Kho: Phi thơm hành tỏi, cho gừng sợi vào xào, rồi cho vịt vào xào săn. Thêm nước màu dừa, gia vị, nước lọc, kho đến khi thịt chín mềm.

Vịt kho gừng trên bếpVịt kho gừng trên bếp

Thành phẩm: Vịt kho gừng thịt mềm, đậm đà, thơm ngon.

Vịt kho gừng thành phẩmVịt kho gừng thành phẩm

4. Vịt Kho Măng

Vịt kho măng kết hợp vị ngọt của thịt vịt và vị chua nhẹ của măng, tạo nên món ăn hài hòa, hấp dẫn.

Vịt kho măngVịt kho măng

Nguyên liệu: 300g thịt vịt, 200g măng tươi, hành tím, tỏi, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch với rượu trắng và gừng. Măng luộc sơ qua nước muối.
    Sơ chế nguyên liệu vịt kho măngSơ chế nguyên liệu vịt kho măng
  • Ướp: Ướp vịt với hành tím, tỏi băm, gia vị trong 30 phút.
    Ướp vịt kho măngƯớp vịt kho măng
  • Kho: Phi thơm hành tỏi, cho vịt vào xào săn, rồi cho măng và nước vào kho đến khi chín mềm.

Vịt kho măng trên bếpVịt kho măng trên bếp

Thành phẩm: Vịt kho măng thơm ngon, đưa cơm.

Vịt kho măng thành phẩmVịt kho măng thành phẩm

5. Cà Ri Vịt Xiêm

Cà ri vịt xiêm là món ăn lạ miệng, hấp dẫn với vị ngọt của khoai, thơm nồng của hành tây, vị béo của nước dừa và hương thơm đặc trưng của cà ri.

Cà ri vịt xiêmCà ri vịt xiêm

Nguyên liệu: 500g thịt vịt, huyết vịt, khoai lang, sả, bột cà ri, nước cốt dừa, nước dão dừa, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với bột cà ri và gia vị. Khoai củ thái khúc, ngâm nước muối.
    Sơ chế cà ri vịt xiêmSơ chế cà ri vịt xiêm
  • Chế biến: Phi thơm tỏi, cho bột cà ri vào tạo màu, rồi cho thịt vịt vào xào. Đổ nước dão dừa, sả vào đun sôi.
    Nấu cà ri vịt xiêmNấu cà ri vịt xiêm
  • Cho khoai và huyết vào nấu chín mềm. Nêm gia vị, đổ nước cốt dừa vào, khuấy đều.

Cà ri vịt xiêm trên bếpCà ri vịt xiêm trên bếp

Thành phẩm: Cà ri vịt xiêm thơm ngon, béo ngậy, ăn kèm bánh mì.

Cà ri vịt xiêm thành phẩmCà ri vịt xiêm thành phẩm

6. Vịt Hầm Bia

Vịt hầm bia là món ăn độc đáo, thịt vịt mềm thơm, thấm đẫm hương vị bia.

Vịt hầm biaVịt hầm bia

Nguyên liệu: 1kg thịt vịt, bia, ớt sừng, hành boa rô, hành lá, hành tím, tỏi, sa tế, tương ớt, rượu, dầu hào, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch với muối và rượu, chặt miếng vừa ăn. Hành, tỏi băm nhuyễn.
    Sơ chế vịt hầm biaSơ chế vịt hầm bia

  • Sơ chế rau củ: Hành lá, hành boa rô cắt khúc. Ớt cắt lát.
    Sơ chế rau củ vịt hầm biaSơ chế rau củ vịt hầm bia

  • Ướp: Ướp vịt với hành tím, tỏi băm, dầu hào, tương ớt, sa tế, gia vị trong 30 phút.
    Ướp vịt hầm biaƯớp vịt hầm bia

  • Hầm: Phi thơm hành tỏi, cho thịt vịt vào xào săn. Đổ bia vào, om đến khi thịt chín mềm.

Vịt hầm bia trên bếpVịt hầm bia trên bếp

Thành phẩm: Vịt hầm bia thơm ngon, đậm đà, thịt mềm.

Vịt hầm bia thành phẩmVịt hầm bia thành phẩm

7. Vịt Nướng Chao

Vịt nướng chao thơm lừng, da giòn, thịt mềm, thấm đẫm hương vị chao.

Vịt nướng chaoVịt nướng chao

Nguyên liệu: 1 con vịt, chao môn trắng, hành tím, tỏi băm, gừng, nước cốt chanh, đậu bắp, dưa leo, rau răm, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch với nước muối và gừng, chặt miếng vừa ăn. Chao tán nhuyễn với đường.
    Sơ chế vịt nướng chaoSơ chế vịt nướng chao
  • Ướp: Ướp vịt với chao, gia vị trong 45 phút.
    Ướp vịt nướng chaoƯớp vịt nướng chao
  • Nướng: Nướng vịt trên bếp than hoa đến khi chín vàng đều.

Nướng vịt chaoNướng vịt chao

Thành phẩm: Vịt nướng chao da giòn, thịt thơm ngon.

Vịt nướng chao thành phẩmVịt nướng chao thành phẩm

8. Vịt Nướng Riềng Mẻ

Vịt nướng riềng mẻ là món ăn dân dã nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt, thơm ngon khó cưỡng.

Vịt nướng riềng mẻVịt nướng riềng mẻ

Nguyên liệu: 1kg thịt vịt, mẻ, riềng, bột canh, nước mắm, tiêu, bột ngọt.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch với muối, chặt miếng vừa ăn. Riềng giã nhuyễn.
    Sơ chế vịt nướng riềng mẻSơ chế vịt nướng riềng mẻ

  • Ướp: Ướp vịt với riềng giã nhuyễn, mẻ, gia vị trong 1 giờ.

Ướp vịt nướng riềng mẻƯớp vịt nướng riềng mẻ

  • Nướng: Nướng vịt trên bếp nướng điện đến khi chín vàng đều.

Nướng vịt riềng mẻNướng vịt riềng mẻ

Thành phẩm: Vịt nướng riềng mẻ thơm lừng, thịt mềm ngọt.

Vịt nướng riềng mẻ thành phẩmVịt nướng riềng mẻ thành phẩm

9. Vịt Quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nổi tiếng với lớp da giòn tan, màu vàng óng ả, thịt mềm thơm phức.

Vịt quay Bắc KinhVịt quay Bắc Kinh

Nguyên liệu: 1 con vịt (1.5-2kg), tỏi, hành tím, dầu hào, rượu nấu ăn, ngũ vị hương, đường mạch nha, dấm trắng, tương xay, đường, bột ngọt, muối, bột năng.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt làm sạch, ngâm dấm 1 giờ, treo cho ráo nước.

Ướp vịt quay Bắc KinhƯớp vịt quay Bắc Kinh

  • Ướp: Ướp bên trong vịt với dầu hào, rượu, ngũ vị hương. Phết hỗn hợp đường mạch nha, nước nóng, dấm trắng lên da vịt. Treo vịt ở nơi khô ráo, thoáng mát 5-6 tiếng hoặc 24 tiếng vào mùa đông.
  • Nướng: Nướng vịt trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút, sau đó hạ nhiệt xuống 120 độ C nướng tiếp 40 phút. Xối dầu ăn nóng lên da vịt cho giòn.

Nướng vịt quay Bắc KinhNướng vịt quay Bắc Kinh

  • Pha nước chấm: Pha nước chấm với tương xay, đường, bột ngọt, muối, hành tỏi phi, bột năng.

Thành phẩm: Vịt quay Bắc Kinh da giòn, thịt mềm, thơm ngon.

Vịt quay Bắc Kinh thành phẩmVịt quay Bắc Kinh thành phẩm

10. Vịt Rô Ti Nước Dừa

Vịt rô ti nước dừa là món ăn hấp dẫn, thịt vịt mềm thơm, ngấm đều gia vị và nước dừa béo ngậy.

Vịt rô ti nước dừaVịt rô ti nước dừa

Nguyên liệu: 1 con vịt, hành lá, hành tím, gừng, tỏi, hành tây, nước dừa tươi, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch với nước muối và rượu gừng, chặt miếng to. Hành tím, gừng, tỏi thái lát. Hành tây thái mỏng.

Ướp vịt rô ti nước dừaƯớp vịt rô ti nước dừa

  • Ướp: Ướp vịt với gia vị ít nhất 2 tiếng.

  • Chiên và rim: Chiên áp chảo vịt cho săn lại. Đổ nước ướp và nước dừa vào, rim lửa nhỏ đến khi nước cạn sánh lại.

Rim vịt rô ti nước dừaRim vịt rô ti nước dừa

11. Thịt Vịt Đút Lò

Thịt vịt đút lò là món ăn sang trọng, thịt vịt mềm ngọt, thơm phức gia vị.

Thịt vịt đút lòThịt vịt đút lò

Nguyên liệu: 1 con vịt, muối, tiêu, hành tây, mận khô, dầu ăn, lá nguyệt quế.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch, chặt miếng nhỏ.

Sơ chế vịt đút lòSơ chế vịt đút lò

  • Chiên: Chiên vịt vàng giòn hai mặt.
  • Nướng: Cho hành tây cắt hạt lựu, lá nguyệt quế, mận khô vào chảo vịt. Đậy nắp, nướng trong lò ở nhiệt độ 175 độ C trong 1 giờ.

Chuẩn bị nướng vịtChuẩn bị nướng vịt

12. Vịt Nấu Chao

Vịt nấu chao là món ăn miền Tây đậm đà hương vị chao, khoai môn bùi béo và thịt vịt mềm ngọt.

Vịt nấu chaoVịt nấu chao

Nguyên liệu: 1 con vịt (1.5kg), khoai môn, chao đỏ, rau muống, cải thìa, hành tím, tỏi, gừng, ớt sa tế, bún tươi, đường phèn, dầu ăn, dầu màu điều, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt rửa sạch với muối, chặt miếng vừa ăn. Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng. Hành, tỏi, gừng băm nhỏ. Rau muống, cải thìa rửa sạch, cắt khúc. Xay nhuyễn một phần khoai môn với sữa tươi.

Sơ chế vịt nấu chaoSơ chế vịt nấu chao

  • Ướp: Nghiền nhuyễn chao đỏ với đường, dầu màu điều, bột ngọt. Ướp vịt với hỗn hợp chao và hành tỏi băm trong 2 tiếng.

Ướp vịt nấu chaoƯớp vịt nấu chao

  • Chiên khoai môn: Chiên khoai môn vàng đều hai mặt.

Chiên khoai mônChiên khoai môn

  • Nấu: Phi thơm hành tỏi gừng, cho vịt vào xào săn. Cho hỗn hợp khoai môn xay nhuyễn vào xào. Thêm nước, đường phèn, hạt nêm, nấu 30 phút. Cho nấm rơm, khoai môn chiên vào nấu chín. Pha nước chấm với chao và ớt sa tế.

Vịt nấu chaoVịt nấu chao

Thành phẩm: Vịt nấu chao thơm ngon, đậm đà, ăn kèm bún tươi và rau sống.

Nước chấm chaoNước chấm chao

13. Vịt Nấu Giả Cầy

Vịt nấu giả cầy là món ăn đậm đà, thơm ngon, thích hợp cho những ngày se lạnh.

Vịt nấu giả cầyVịt nấu giả cầy

Nguyên liệu: 800g thịt vịt, ớt sừng, ngò gai, rau om, nghệ băm, hành băm, tỏi băm, riềng băm, nước mẻ, dừa tươi, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt làm sạch, thui vàng da, chặt miếng vừa ăn. Ớt cắt lát. Ngò gai, rau om cắt khúc. Dừa lấy nước.

Sơ chế vịt nấu giả cầySơ chế vịt nấu giả cầy

  • Ướp: Ướp vịt với gia vị, mắm tôm, nghệ băm, hành tỏi băm, riềng băm, nước mẻ trong 30 phút.

Ướp vịt nấu giả cầyƯớp vịt nấu giả cầy

  • Nấu: Phi thơm tỏi, cho vịt vào xào săn. Đổ nước dừa vào, đun nhỏ lửa đến khi thịt mềm. Cho riềng băm, ớt sừng, ngò gai, rau om vào.

Nấu vịt giả cầyNấu vịt giả cầy

14. Cháo Vịt

Cháo vịt là món ăn quen thuộc, bổ dưỡng, dễ tiêu hóa.

Nguyên liệu: 1 con vịt (1kg), hành tím, tỏi, gừng, gạo tẻ, gạo nếp, hành lá, rau mùi, tía tô, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Vịt làm sạch, chà xát với gừng băm để khử mùi.

Sơ chế vịt nấu cháoSơ chế vịt nấu cháo

  • Luộc vịt: Luộc vịt với hành tím nướng, gừng đập dập, muối.

Luộc vịt nấu cháoLuộc vịt nấu cháo

  • Phi hành: Phi thơm hành tím thái mỏng.

Phi hành cho cháo vịtPhi hành cho cháo vịt

  • Nấu cháo: Rang sơ gạo, cho vào nồi nước luộc vịt, hầm đến khi cháo chín nhừ. Nêm gia vị. Chặt vịt thành miếng nhỏ. Pha nước chấm với tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, gừng thái sợi. Cho hành phi, hành lá, tía tô, rau mùi, tiêu xay vào cháo.

Nấu cháo vịtNấu cháo vịt

  • Pha nước chấm mắm gừng

Pha nước chấm mắm gừngPha nước chấm mắm gừng

  • Thành phẩm

Thành phẩm cháo vịtThành phẩm cháo vịt

15. Bún Vịt Măng Tươi

Bún vịt măng tươi là món ăn ngon miệng, nước dùng ngọt thanh, thịt vịt béo ngậy, măng tươi giòn sần sật.

Bún vịt măng tươiBún vịt măng tươi

Nguyên liệu: 1 con vịt (2kg), gừng, hành tím, củ cải trắng, măng khô, hành phi, ớt hiểm, bún tươi, gia vị, rau ăn kèm.

Cách làm:

  • Sơ chế: Hành tím, gừng nướng thơm. Củ cải trắng cắt khúc. Măng khô ngâm nước, luộc chín, xào với hành phi và gia vị. Vịt làm sạch, chà xát với gừng, muối, rượu trắng.
  • Nấu nước dùng: Nấu nước dùng với vịt, gừng, hành tím nướng, củ cải trắng. Nêm gia vị, vớt vịt ra, chặt miếng. Lọc nước dùng, cho hành phi, nước mắm, bột ngọt, măng vào.

Xào măng cho bún vịtXào măng cho bún vịt

  • Nấu nước dùng bún vịt

Nấu nước dùng bún vịtNấu nước dùng bún vịt

  • Làm nước chấm: Pha nước chấm với đường, nước mắm, giấm, bột ngọt, gừng xay, ớt băm.

Làm nước chấm bún vịtLàm nước chấm bún vịt

Lưu Ý Khi Ăn Thịt Vịt

Thịt vịt tính hàn nên những người bị cảm, bệnh gout, mới phẫu thuật, hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn.

Trên đây là 15 món vịt ngon dễ làm, hy vọng sẽ giúp bạn khởi nghiệp ẩm thực thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *