Khởi nghiệp ẩm thực chay đang là xu hướng được nhiều người quan tâm. Vậy bạn đã có trong tay thực đơn chay nào hấp dẫn chưa? Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ giới thiệu 15 món chay dễ làm, thanh đạm mà vẫn đủ chất dinh dưỡng, giúp bạn chinh phục thực khách và thành công trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực chay.
Mở quán chay hay đơn giản là nấu ăn chay tại nhà, bạn đều cần những công thức đơn giản, dễ thực hiện. Bài viết này sẽ là cẩm nang hữu ích cho bạn với những món chay ngon, dễ làm từ đậu hũ, nấm, rau củ… cùng hướng dẫn chi tiết về nguyên liệu và cách chế biến.
Món Chay Từ Đậu Hũ
Đậu Hũ Chiên Sả Ớt
Món chay đậm đà, hấp dẫn với đậu hũ chiên vàng giòn, kết hợp cùng sả ớt cay nồng.
Nguyên liệu: 3 miếng đậu hũ, 1 củ tỏi, 2 cây sả, 2 trái ớt, đường, xì dầu, dầu ăn, gia vị (hạt nêm). Dụng cụ: Chảo chống dính, giấy thấm dầu.
Cách làm:
- Rửa sạch, cắt đậu hũ vuông vừa ăn. Băm nhuyễn sả, ớt, tỏi.
- Chiên vàng đậu hũ. Có thể dùng chảo chống dính hoặc nồi chiên không dầu. Thấm dầu bằng giấy.
- Phi thơm sả ớt tỏi, thêm đường, xì dầu, hạt nêm. Cho đậu hũ vào đảo đều cho thấm gia vị.
Đậu Hũ Xào Rau Củ
Món chay đơn giản, bổ dưỡng với đậu hũ mềm mịn kết hợp cùng rau củ tươi ngon.
Nguyên liệu: 1 miếng đậu hũ, ớt chuông xanh/vàng/đỏ, nấm đông cô, hành tây, mè rang, nước tương, dầu mè, dầu ăn, đường, muối. Dụng cụ: Chảo, bếp.
Cách làm:
- Ngâm nở nấm đông cô. Rửa sạch, cắt sợi ớt chuông, hành tây.
- Rửa sạch, cắt sợi đậu hũ, chiên vàng.
- Xào nấm đông cô, ớt chuông, hành tây. Cho đậu hũ vào xào, nêm gia vị. Rắc mè rang.
Giá Xào Đậu Hũ
Món chay thanh đạm, giàu vitamin và khoáng chất từ giá đỗ và đậu hũ.
Nguyên liệu: 1-2 miếng đậu hũ, cà rốt, nấm đùi gà (hoặc nấm rơm), giá đỗ, hành ba rô, muối, xì dầu, hạt nêm chay (hoặc bột ngọt). Dụng cụ: Bếp, chảo.
Cách làm:
- Rửa sạch, để ráo đậu hũ, chiên vàng.
- Ngâm giá, nấm với nước muối, rửa sạch. Gọt vỏ, thái sợi cà rốt, nấm.
- Phi thơm hành ba rô, xào cà rốt với xì dầu. Cho nấm, đậu hũ vào đảo đều.
- Thêm giá đỗ, nêm gia vị, xào khoảng 3 phút.
Món Chay Từ Nấm
Nấm Rơm Chiên Giòn
Món chay giòn rụm, hấp dẫn, giàu protein và chất xơ từ nấm rơm.
Nguyên liệu: 200g nấm rơm tươi, 2 quả trứng gà, rau xà lách, bột mì, bột chiên xù, dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt.
Cách làm:
- Cắt chân nấm, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Ướp nấm với gia vị, xào sơ. Rửa sạch xà lách.
- Áo bột mì lên nấm rơm.
- Nhúng nấm vào bột mì pha loãng, lăn qua bột chiên xù, chiên vàng.
- Xếp xà lách, nấm chiên giòn ra đĩa, ăn kèm sốt mayonnaise hoặc tương ớt.
Nấm Kim Châm Xào Chay
Món chay đơn giản, nhanh chóng với nấm kim châm dai ngon, đậm đà gia vị.
Nguyên liệu: 2 gói nấm kim châm, tỏi băm, xì dầu, ớt, đường, hành lá.
Cách làm:
- Cắt chân, tách nhỏ, rửa sạch nấm kim châm.
- Phi thơm tỏi, cho xì dầu, đường, hành lá, ớt vào đun sôi.
- Luộc sơ nấm kim châm, vớt ra để ráo.
- Rưới nước sốt lên nấm kim châm.
Món Canh Chay
Canh Rong Biển Hạt Sen
Món canh chay thanh mát, bổ dưỡng với rong biển và hạt sen.
Nguyên liệu: 10g rong biển wakame khô, 100g hạt sen tươi, 100g nấm rơm trắng, 1/2 củ cà rốt, 1 củ gừng nhỏ, ngò rí, muối, tiêu, nước tương, bột ngọt.
Cách làm:
- Ngâm nở rong biển. Cắt đôi nấm rơm. Cắt lát, đập dập gừng. Tỉa hoa, cắt lát cà rốt. Cắt nhỏ ngò rí.
- Nấu hạt sen, gừng với nước. Cho cà rốt, nấm rơm vào, nêm gia vị.
- Thêm rong biển, tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc ngò rí, tiêu.
Canh Nấm Hạt Sen
Món canh chay bổ dưỡng, thơm ngon với sự kết hợp của nhiều loại nấm và hạt sen.
Nguyên liệu: 50g hạt sen, 50g nấm đông cô tươi, 50g nấm linh chi, 1/2 củ cà rốt, 100g đậu hũ non, 50g đậu hà lan, 10g gừng cắt sợi, tiêu, đường, ngò rí, hạt nêm nấm.
Cách làm:
- Tỉa hoa, cắt lát cà rốt. Sơ chế nấm. Cắt nhỏ ngò rí. Cắt đậu hũ non thành khối vuông nhỏ.
- Nấu hạt sen, cà rốt với nước. Cho các loại nấm, đậu hũ vào nấu chín.
- Nêm gia vị, tắt bếp, rắc tiêu, ngò rí.
Canh Bông Cải Xanh
Món canh chay đơn giản, giải nhiệt với bông cải xanh ngọt mát.
Nguyên liệu: 1/2 bông cải xanh, 1 củ cà rốt, 1 quả táo, 2 miếng đậu hũ chiên vàng, muối, đường, bột nêm chay, dầu ăn, hành, ngò xắt nhỏ.
Cách làm:
- Cắt bông cải, cà rốt. Luộc táo, cà rốt lấy nước dùng.
- Cho bông cải, đậu hũ chiên vào nước dùng, đun sôi, nêm gia vị.
- Rải hành, ngò.
Canh Chua Nấm Chay
Món canh chay chua cay, thanh mát, kích thích vị giác.
Nguyên liệu: 100g đậu hủ chiên, 80g cà chua, 80g nấm kim châm, 50g nấm hương, 50g thơm, 50g bạc hà, 50g đậu bắp, 400ml nước dừa, 50ml nước cốt tắc, 3 muỗng canh hạt nêm nấm hương, 3 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách làm:
- Cắt đậu hủ chiên, thơm, cà chua. Tước xơ, cắt bạc hà, đậu bắp. Sơ chế nấm. Vắt nước cốt tắc.
- Xào cà chua, thơm với hạt nêm, đường. Đổ nước dừa, nước lọc vào đun sôi.
- Nêm nước cốt tắc, hạt nêm, đường, muối.
- Cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm vào nấu chín. Rắc ngò gai, ngò om, ớt.
Canh Bí Đỏ Đậu Phộng
Món canh chay bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe với bí đỏ và đậu phộng. Nguyên liệu: 1 trái bí đỏ nhỏ, 100g thịt nạc dăm xay (chay), 100g đậu phộng, hành tím băm, rau om, ngò gai, tiêu, đường, nước mắm chay, hạt nêm gà (chay).
Cách làm:
- Ướp thịt chay với gia vị, vo viên.
- Gọt vỏ, xắt mỏng bí đỏ. Giã dập đậu phộng.
- Nấu đậu phộng, thịt viên với nước. Cho bí đỏ vào nấu mềm. Thêm rau om, ngò gai, nước mắm chay.
Món Chay Đãi Tiệc
Bánh Cuốn Ngọt Campuchia
Món chay tráng miệng độc đáo với vỏ bánh mềm dai, nhân dừa đậu xanh ngọt ngào.
Nguyên liệu: 150g đậu xanh cà vỏ, 100g dừa rám nạo, 300g đường thốt nốt, 70g bột gạo, 150g bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường trắng, 3g mè trắng rang.
Cách làm:
- Ngâm, hấp chín đậu xanh, trộn với muối, đường, dừa rám.
- Nấu tan đường thốt nốt với nước. Trộn bột gạo, bột năng với nước đường, lọc qua rây.
- Tráng bánh mỏng.
- Cho nhân đậu xanh vào bánh, cuốn lại. Rắc mè trắng.
Hủ Tiếu Chay
Món chay quen thuộc, thơm ngon, nước dùng ngọt thanh.
Nguyên liệu: 500g hủ tiếu khô, 3 quả lê, 3 quả táo, 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 2 cây boa rô, 8 tai nấm đông cô, 8 miếng đậu hũ, 8 nấm tròn trắng, 8 nấm bào ngư, 1 gói tôm chay, 2 muỗng canh cải khô, tàu hũ ky, ngò, hẹ, giá sống, xà lách, chanh, ớt, muối, đường phèn, hạt nêm chay.
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: ngâm hủ tiếu, cắt trái cây, rau củ, nấm; ngâm tôm chay, chiên đậu hũ, tàu hũ ky.
- Hầm táo, lê lấy nước dùng. Nấu nước dùng với nấm đông cô, cà rốt, cải khô, củ cải trắng, gia vị.
- Phi boa rô, xào tôm chay, nấm, đậu hũ với nước dùng.
- Cho hủ tiếu vào tô, thêm topping, chan nước dùng.
Nem Rán Chay
Món chay truyền thống, giòn rụm, thơm ngon, phù hợp cho các dịp lễ Tết.
Nguyên liệu: 1 gói bánh đa nem, 50-100g miến, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, 4-5 tai nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, mắm chay, gia vị, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: thái sợi cà rốt, hành tây; ngâm miến, nấm, mộc nhĩ; thái nhỏ hành lá, rau mùi.
- Trộn nhân nem với gia vị.
- Cuốn nem với bánh đa nem.
- Chiên vàng nem.
Gỏi Đu Đủ Chay
Món gỏi chay khai vị hấp dẫn với đu đủ giòn, chua cay mặn ngọt.
Nguyên liệu: 300g đu đủ xanh, 100g đậu hũ chiên, 1 củ cà rốt, 40g đậu phộng rang, 1 trái dưa leo, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, gia vị, nước mắm chay.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: bào sợi đu đủ, cà rốt; cắt lát dưa leo; cắt sợi đậu hũ chiên.
- Pha nước sốt gỏi.
- Trộn đu đủ, cà rốt, dưa leo, đậu hũ chiên, đậu phộng với nước sốt.
Súp Đậu Đỏ
Món súp chay bổ dưỡng, thanh mát, hỗ trợ giảm cân.
Nguyên liệu: 100g đậu đỏ, 200g đậu hũ non, 100g chả cá chay, 1-2 củ cà rốt, 1/2 bông cải, 1/2 nấm tuyết, 3-4 nhánh hành lá, 5-6 nhánh cần tàu, bột năng, hạt nêm, nước mắm chay, dầu thực vật, muối, đường.
Cách làm:
- Ngâm đậu đỏ qua đêm. Sơ chế cà rốt, bông cải, nấm tuyết, đậu hũ, hành lá, cần tàu.
- Xào chả cá chay với hành lá, gia vị.
- Hầm đậu đỏ đến khi mềm.
- Nấu súp: cho cà rốt vào nồi đậu đỏ, sau đó cho bông cải, chả cá chay, nấm tuyết, nêm gia vị. Pha bột năng với nước, đổ vào súp, khuấy đều. Cho đậu hũ non vào, tắt bếp.
Ăn Chay & Lợi Ích
Ăn chay là chế độ ăn uống loại bỏ thịt động vật, chỉ sử dụng thực phẩm từ thực vật. Có nhiều chế độ ăn chay khác nhau như: Lacto-ovo (ăn trứng, sữa), Lacto (ăn sữa), Ovo (ăn trứng), Pescetarian (ăn cá), thuần chay (không ăn sản phẩm động vật).
Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: giảm cholesterol, cải thiện trao đổi chất, tăng tuổi thọ, giảm huyết áp, giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2, trầm cảm, bệnh đục thủy tinh thể, ung thư, hen suyễn, tốt cho xương và tim mạch.
Hy vọng với 15 món chay dễ làm này, Hành Trình Khởi Nghiệp ẩm thực của bạn sẽ thành công rực rỡ. Chúc bạn may mắn!