Top 15+ món ngon từ thịt lợn nạc dễ chế biến cả nhà đều mê

Thịt lợn nạc là nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vậy bạn đã biết những cách chế biến món ngon từ thịt lợn nạc để bữa ăn thêm phong phú chưa? Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ chia sẻ 20+ món ăn hấp dẫn, dễ làm từ thịt nạc, phù hợp cho cả gia đình. Cùng khám phá nhé!

Món N nướng từ Thịt Lợn Nạc

Thịt Xiên Nướng

Thịt xiên nướng vàng ươm, thơm phức, vị ngọt mềm đậm đà của thịt nạc vai kết hợp cùng nước chấm đặc biệt và rau sống tươi mát sẽ làm say lòng bất cứ ai.

Thịt xiên nướng thơm ngonThịt xiên nướng thơm ngon

Nguyên liệu: 400g thịt nạc vai, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 nhánh sả, 3 muỗng canh nước hàng, 50ml nước mắm, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê dầu vừng, que tre.

Cách làm:

  • Sơ chế: Thịt thái mỏng, hành tỏi sả băm nhỏ, que tre luộc qua nước sôi.
  • Ướp thịt: Trộn thịt với nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành tỏi sả băm, dầu vừng, hạt tiêu, ướp 2-3 tiếng.
  • Xiên thịt: Cuốn thịt vào que tre, nắn đều cho tròn.
  • Nướng thịt: Nướng trên bếp than hoặc lò nướng ở 200 độ C trong 30-35 phút.

Ướp thịt xiên nướngƯớp thịt xiên nướng

Thịt Nạc Vai Nướng Sa Tế

Món ăn này có màu vàng đỏ bắt mắt, hương thơm sa tế cay nồng hấp dẫn. Thịt nướng giòn bên ngoài, mềm bên trong, chấm muối ớt chanh, ăn kèm dưa leo, cà chua sẽ rất tuyệt vời.

Thịt nướng sa tế cay nồngThịt nướng sa tế cay nồng

Nguyên liệu: 500g thịt lợn vai, tỏi, hành lá, hành tím, sa tế, mật ong, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu xay, ớt tươi, tương ớt, xì dầu, rau xà lách, rau thơm, hạt vừng trắng rang.

Cách làm: Tương tự như thịt xiên nướng nhưng ướp thịt với sa tế và các gia vị khác theo khẩu vị.

Thịt Nạc Vai Nướng Xá Xíu

Thịt xá xíu vàng nâu óng ánh, mềm ngon đậm vị, ăn cùng cơm nóng và dưa chua sẽ khiến bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

Thịt xá xíu óng ánhThịt xá xíu óng ánh

Nguyên liệu: 700g thịt nạc vai, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, ½ củ gừng, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh nước tương, muối.

Cách làm:

  • Sơ chế: Thịt rửa sạch, thái miếng lớn, xăm để thấm gia vị. Hành tỏi gừng băm nhỏ.
  • Ướp thịt: Trộn thịt với bột xá xíu, dầu hào, tương đen, mật ong, nước tương, hành tỏi gừng băm, ướp ít nhất 6 tiếng.
  • Nướng thịt: Nướng ở 170-175 độ C trong 1 giờ, trở mặt và quét nước ướp thường xuyên.

Ướp thịt xá xíuƯớp thịt xá xíu

Món Xào từ Thịt Lợn Nạc

Thịt Nạc Vai Xào Cà Rốt, Hành Tây

Món ăn đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng với thịt nạc ngọt mềm, cà rốt hành tây giòn thơm, đậm đà gia vị.

Thịt xào cà rốt hành tâyThịt xào cà rốt hành tây

Nguyên liệu: 200g thịt nạc heo, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 nhánh hành lá, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng. Hành tây cắt miếng vừa ăn. Thịt thái mỏng.
  • Ướp thịt: Ướp thịt với tỏi băm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn trong 10 phút.
  • Xào: Phi thơm tỏi, xào cà rốt, cho thịt vào xào săn, nêm gia vị, thêm hành tây, hành lá, cần tây.

Thịt Heo Xào Vải

Món ăn lạ miệng với sự kết hợp độc đáo giữa thịt heo mềm ngọt và vải tươi thơm mát, nước sốt chua ngọt hấp dẫn. Hành Trình Khởi Nghiệp tin rằng đây sẽ là món ăn được yêu thích.

Thịt heo xào vải lạ miệngThịt heo xào vải lạ miệng

Nguyên liệu: 500g thịt heo vai, 250g vải tươi, 2 trái ớt chuông, 1 củ hành tây, 1 quả trứng gà, 200g tinh bột bắp, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh dầu mè, 4 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh bột năng, 50ml dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Thịt thái miếng vuông, ướp với nước tương, dầu hào, dầu mè, tiêu. Ớt chuông, hành tây cắt miếng vuông. Vải bỏ vỏ, hạt.
  • Làm sốt chua ngọt: Trộn tương cà, giấm ăn, nước tương, đường, nước lọc.
  • Chiên thịt: Thịt lăn qua trứng, tẩm bột, chiên vàng.
  • Xào: Xào ớt chuông, hành tây, cho sốt chua ngọt vào, thêm bột năng, thịt chiên, vải.

Làm sốt chua ngọtLàm sốt chua ngọt

Thịt Heo Xào Nấm Rơm

Món ăn quen thuộc nhưng luôn được yêu thích với thịt heo mềm ngọt, nấm rơm giòn dai, đậm đà gia vị.

Thịt heo xào nấm rơmThịt heo xào nấm rơm

Nguyên liệu: 300g thịt heo, 200g nấm rơm, hành lá, tỏi, hành tím, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Nấm rơm cắt đôi, ngâm nước muối. Thịt thái mỏng, ướp gia vị.
  • Xào: Phi thơm hành tỏi, xào thịt chín, cho nấm vào xào cùng, nêm gia vị, thêm hành lá, ớt.

Món Kho từ Thịt Lợn Nạc

Thịt Nạc Vai Kho Nghệ

Thịt kho nghệ có màu vàng hấp dẫn, hương thơm nồng nàn của nghệ, thịt mềm ngon đậm đà, rất đưa cơm.

Thịt kho nghệ thơm ngonThịt kho nghệ thơm ngon

Nguyên liệu: 300g thịt nạc dăm, 2 nhánh nghệ tươi, hành lá, hành tím, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Thịt thái miếng nhỏ, nghệ giã nát, hành tím đập dập.
  • Ướp thịt: Ướp thịt với nước mắm, đường, hành khô, hạt nêm, nghệ trong 30 phút.
  • Kho thịt: Phi thơm hành tím, cho thịt vào kho liu riu đến khi thịt mềm, nước cạn sánh.

Thịt Nạc Vai Kho Tiêu

Món ăn đậm đà, thơm lừng vị tiêu, thịt mềm ngon, có thể bảo quản được lâu, rất tiện lợi cho bữa cơm gia đình.

Thịt kho tiêu đậm đàThịt kho tiêu đậm đà

Nguyên liệu: 300g thịt heo, 5 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 trái ớt cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ, ½ muỗng canh nước màu, dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt: Ướp thịt với bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, tỏi băm, hành tím, đường, nước màu trong 30 phút – 1 giờ.
  • Kho thịt: Phi thơm tỏi, xào thịt săn, cho nước ướp vào kho đến khi nước sốt sệt lại.

Món Hấp từ Thịt Lợn Nạc

Bắp Cải Cuộn Thịt Hấp

Món ăn thanh đạm, bắp cải ngọt mát cuộn cùng nhân thịt đậm đà, chấm nước tương hoặc nước mắm chua ngọt rất ngon miệng.

Bắp cải cuộn thịt hấpBắp cải cuộn thịt hấp

Nguyên liệu: Lá bắp cải hoặc cải thảo, 200g thịt lợn xay, ½ củ cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, hành xanh, hạt nêm, tiêu xay.

Cách làm:

  • Sơ chế: Cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ. Hành xanh thái nhỏ. Lá bắp cải chần qua nước sôi. Thịt xay ướp gia vị, trộn với nấm hương, mộc nhĩ, hành xanh.
  • Cuộn thịt: Trải lá bắp cải, cho thịt vào cuộn lại.
  • Hấp: Hấp bắp cải cuộn thịt trong 10-15 phút.

Các Món Ngon Khác từ Thịt Lợn Nạc

Website Hành Trình Khởi Nghiệp gợi ý thêm một số món ngon khác từ thịt lợn nạc như: Nem nắm, Thịt bung, Bánh mì xíu mại, Nui thịt băm, Canh bí đao nấu thịt. Mỗi món ăn đều mang đến hương vị riêng biệt, hấp dẫn.

Hy vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để chế biến món ngon từ thịt lợn nạc cho gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *