Cách làm nem chua không cần bột làm nem tại nhà đơn giản mà ngon

Nem chua gói lá chuốiNem chua gói lá chuối

Làm nem chua ngon tại nhà không khó như bạn nghĩ. Bài viết này của Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm nem chua không cần bột, lên men tự nhiên, đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon chuẩn vị. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay món nem chua hấp dẫn này nhé!

Nguyên Liệu Làm Nem Chua Không Cần Bột

Để làm nem chua không cần bột, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính:

  • 1kg thịt đùi heo (chọn loại dẻo, không rửa nước, chỉ dùng khăn thấm nước muối loãng lau sạch)
  • 20gr muối
  • 80gr nước mắm ngon
  • 300gr đường
  • 50gr tỏi

Gia vị trộn sau khi xay:

  • 300gr bì heo (cắt khúc khoảng 1cm)
  • 50gr thính gạo hoặc thính nếp
  • 5gr tiêu nguyên hạt (tùy chọn)
  • Tỏi, ớt cắt lát (tùy khẩu vị)

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Nem Chua

1. Cách Làm Thính Nem Chua

Rang gạo tẻ hoặc gạo nếp cho vàng thơm. Gạo nếp sẽ cho thính thơm ngon hơn. Để nguội rồi xay nhuyễn thành bột mịn.

2. Cách Xay Thịt Làm Nem Chua

Nguyên liệu làm nem chuaNguyên liệu làm nem chua

  • Cắt thịt: Cắt thịt thành miếng nhỏ phù hợp với công suất máy xay.
  • Làm đông thịt: Để thịt đông dẻo khoảng 50% bằng cách cho vào ngăn đá vài giờ hoặc dùng muối đá làm đông nhanh (tỷ lệ 3 đá : 1 muối) trong 30 phút đến 1 giờ.
  • Xay thịt: Cho thịt đã đông dẻo và các gia vị (muối, đường, nước mắm, tỏi) vào máy xay. Xay khoảng 45 giây nếu dùng máy xay công nghiệp (2800 vòng/phút). Nếu dùng máy xay gia đình, xay 2-3 phút/lần, chia nhỏ thịt để xay.
  • Lưu ý: Thịt phải luôn lạnh trong quá trình xay. Nếu thịt nóng, nem sẽ bị bở. Với máy xay gia đình, nên cho cối xay vào ngăn đá giữa các lần xay để giữ lạnh thịt. Độ nhuyễn của thịt xay nem chua chỉ khoảng 80% so với giò sống.

3. Trộn Nguyên Liệu và Gói Nem

Nem chua sau khi góiNem chua sau khi gói

Sau khi xay thịt, trộn đều với bì heo, thính, tiêu, tỏi, ớt đã chuẩn bị. Gói nem bằng lá chuối tươi.

4. Ủ Nem

Để nem đã gói ở nơi kín gió, nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày để nem lên men tự nhiên. Thời gian lên men nhanh hay chậm phụ thuộc vào thời tiết. Thời tiết nóng nem sẽ chua nhanh hơn.

Lưu Ý Khi Làm Nem Chua Không Cần Bột

  • Kiểm tra nem sau 2 ngày để tránh nem bị chua quá.
  • Nem chua lên men tự nhiên nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi chín để hãm độ lên men.
  • Chọn thịt tươi, dẻo, tốt nhất là thịt mới mổ buổi sáng.
  • Khâu xay thịt là quan trọng nhất, đảm bảo thịt luôn lạnh để nem dai ngon.

Kết Luận

Làm nem chua không cần bột tại nhà hoàn toàn đơn giản nếu bạn nắm vững các bước và lưu ý trên. Hy vọng bài viết của Hành Trình Khởi Nghiệp đã giúp bạn tự tin thực hiện món ăn ngon này. Chúc bạn thành công!

Nem chua gói lá chuốiNem chua gói lá chuối

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *