Bỗng rượu là gì?Dấm bỗng có phải mẻ? Tác dụng và cách làm bỗng rượu

Bỗng rượu, một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc, mang đến hương vị chua thanh đặc trưng cho các món ăn. Vậy bỗng rượu chính xác là gì, có công dụng ra sao và cách làm như thế nào? Hãy cùng Hành Trình Khởi Nghiệp tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Bỗng rượu là gì?Dấm bỗng có phải mẻ? Tác dụng và cách làm bỗng rượuBỗng rượu là gì?Dấm bỗng có phải mẻ? Tác dụng và cách làm bỗng rượu

Bỗng rượu – gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam

Bỗng Rượu – Hương Vị Truyền Thống Từ Hèm Rượu

Bỗng rượu, còn được gọi là giấm bỗng hay dấm bỗng, là một loại gia vị chua được tạo ra từ quá trình lên men tự nhiên của hèm rượu (bã rượu). Quá trình này bắt đầu từ việc nấu cơm rượu nếp, ủ men và chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu còn lại chính là hèm rượu. Sau khi nấu hèm rượu nhiều lần để lấy rượu nước hai, nước ba, phần nước còn lại được chắt ra và để lên men tự nhiên trong vài ngày sẽ tạo thành bỗng rượu.

Dấm bỗng – sản phẩm lên men tự nhiên từ hèm rượu

Công Dụng Đa Dạng Của Bỗng Rượu

Vị chua thanh đặc trưng cùng hương rượu nhẹ của bỗng rượu không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích khác:

Tạo Vị Chua Thanh, Khử Mùi Tanh

Bỗng rượu thường được sử dụng trong các món bún ốc, bún cá, canh chua để tạo vị chua tự nhiên, thơm ngon và khử mùi tanh của cá, ốc hiệu quả.

Làm Sạch Thực Phẩm

Bỗng rượu có khả năng loại bỏ mùi tanh của cá, ốc, lòng heo bằng cách chà xát trực tiếp lên thực phẩm. Ngoài ra, bỗng rượu còn giúp làm sạch vết nhựa dính của một số loại trái cây như chuối xanh, mít.

Vệ Sinh Dụng Cụ Nhà Bếp

Dùng bỗng rượu để tráng qua dụng cụ nhà bếp sau khi rửa bằng nước rửa chén giúp làm sạch dầu mỡ và khử mùi tanh hiệu quả.

Bỗng rượu là gìBỗng rượu là gì

Bỗng rượu mang lại nhiều công dụng hữu ích trong đời sống

Hướng Dẫn Cách Làm Bỗng Rượu Tại Nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị khá đơn giản, bao gồm nước và rượu nếp cẩm hoặc nếp cái.

Bước 1: Hòa loãng cơm rượu với nước theo tỷ lệ như cháo loãng, sau đó đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho cơm rượu nhừ.

Bước 2: Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh, đậy kín bằng vải thô hoặc khăn sữa. Ủ trong khoảng 2-3 tuần để bỗng rượu lên men chua.

Bước 3: Khi bỗng rượu đạt độ chua mong muốn, cho vào chai đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men, tránh bị chua gắt.

Bỗng rượu là gìBỗng rượu là gì

Cách làm bỗng rượu tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Bảo Quản Bỗng Rượu Đúng Cách

Để bỗng rượu giữ được hương vị thơm ngon và không bị hỏng, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với số lượng lớn, có thể bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và ẩm ướt. Hành Trình Khởi Nghiệp khuyên bạn nên tự làm bỗng rượu tại nhà với lượng vừa đủ dùng.

Bảo quản bỗng rượu đúng cách giúp giữ được hương vị thơm ngon lâu hơn

Bỗng rượu, một gia vị truyền thống với hương vị độc đáo và công dụng tuyệt vời, xứng đáng là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt. Hy vọng bài viết của Hành Trình Khởi Nghiệp đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bỗng rượu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *