Hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất tại nhà

Bánh trôi, bánh chay là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực của người Việt. Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi, bánh chay thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất tại nhàHướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất tại nhà

Các Cách Làm Bánh Trôi, Bánh Chay Chuẩn Vị Truyền Thống

Bánh trôi, bánh chay tượng trưng cho sự đoàn viên và ấm áp gia đình, thường được làm vào Tết Hàn Thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch). Bánh trôi là những viên nhỏ, tròn với nhân đường đen, được luộc chín và rắc mè trắng. Bánh chay thường to hơn, nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ, được hấp hoặc chiên, ăn kèm nước đường gừng.

1. Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Trôi Nước Truyền Thống

Bánh trôi nước, món ăn quen thuộc trong ngày Tết Hàn Thực, được làm từ bột gạo nếp, nhân đường phèn hoặc đường thốt nốt. Bánh luộc chín, ăn cùng nước cốt dừa và mè rang, mang ý nghĩa sum vầy, hạnh phúc.

Nguyên Liệu:

  • 500g bột gạo nếp
  • 200g đường thốt nốt (hoặc đường phèn)
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g mè trắng
  • Muối

Cách Làm:

  1. Nấu nước đường: Đun sôi nước, cho đường vào chảo đun chảy, để nguội và vo thành viên nhỏ.
  2. Nhào bột: Trộn bột nếp, muối, nước ấm, nhào thành khối dẻo mịn, chia thành phần nhỏ.
  3. Gói bánh: Cán mỏng bột, cho nhân đường vào giữa, vo tròn.
  4. Luộc bánh: Thả bánh vào nước sôi, bánh nổi lên là chín. Vớt ra để ráo.
  5. Làm nước cốt dừa: Đun sôi nước cốt dừa với đường, muối. Rang mè vàng.
  6. Thưởng thức: Cho bánh vào bát, chan nước cốt dừa, rắc mè rang.

2. Cách Làm Bánh Trôi Nhân Đậu Xanh (Bánh Chay)

Nguyên Liệu:

  • 200g bột nếp
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 100g bột năng (hoặc bột sắn dây)
  • 10g tinh dầu hoa bưởi (hoặc dầu chuối)
  • 10g vừng trắng rang
  • 200g đường

Cách Làm:

  1. Làm nhân: Ngâm đậu xanh, hấp chín, giã nhuyễn, sên với đường, dầu hoa bưởi, vo viên.
  2. Làm vỏ bánh: Trộn bột nếp với nước ấm, nhào mịn.
  3. Gói bánh: Cán bột, cho nhân đậu xanh vào, vo tròn, ấn dẹt tạo hình bánh chay.
  4. Luộc bánh: Luộc bánh trong nước sôi đến khi nổi lên.
  5. Nấu nước chè: Dùng nước luộc bánh, thêm đường, bột năng hòa tan, đậu xanh nguyên hạt, tinh dầu hoa bưởi.
  6. Thưởng thức: Cho bánh vào bát, chan nước chè, rắc vừng rang.

3. Công Thức Làm Bánh Trôi Ngũ Sắc Độc Đáo

Bánh trôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, với năm màu sắc tự nhiên từ rau củ.

Nguyên Liệu:

  • 300g bột nếp
  • 150g đường
  • 100g đậu xanh lột vỏ
  • Muối
  • Nước cốt dừa
  • Lá dứa
  • Màu thực phẩm tự nhiên (rau cải, củ dền, cà rốt, nước cốt dừa, than hoạt tính)

Cách Làm:

  1. Tạo màu: Xay rau củ, vắt lấy nước cốt làm màu.
  2. Trộn bột: Chia bột nếp thành 3 phần, trộn riêng với nước cốt màu (xanh, đỏ, trắng).
  3. Nhào bột: Nhào kỹ từng phần bột đến khi mịn dẻo.
  4. Sên nhân: Sên đậu xanh với đường, dừa nạo.
  5. Tạo hình và luộc: Vo viên nhân đường và nhân đậu xanh, bọc bằng bột màu, luộc chín.
  6. Nấu nước đường: Nấu nước đường với bột sắn dây, đậu xanh hấp.
  7. Thưởng thức: Xếp bánh ra bát, chan nước đường, rắc dừa nạo hoặc vừng rang.

Kết Luận

Trên đây là 3 cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản cho ngày Tết Hàn Thực. Hy vọng bạn sẽ thành công với những hướng dẫn chi tiết này và có một mùa Tết Hàn Thực ấm áp bên gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *