Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì để bảo vệ thai nhi tốt nhất?

Mang thai là hành trình thiêng liêng, đòi hỏi mẹ bầu chú trọng dinh dưỡng. Vậy 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên kiêng ăn trái cây gì để đảm bảo an toàn cho thai nhi? “Hành Trình Khởi Nghiệp” sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.

Bà bầu và trái câyBà bầu và trái cây

I. Trái Cây Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Tránh Xa

Một số loại trái cây có thể gây hại cho thai nhi trong 3 tháng đầu. Mẹ bầu cần lưu ý:

1. Đu Đủ Xanh

Đu đủ xanh chứa enzyme và mủ gây co thắt tử cung, dễ dẫn đến sảy thai. Hai chất prostaglandin và oxytocin trong đu đủ xanh cần thiết cho quá trình sinh nở nhưng lại nguy hiểm cho thai kỳ giai đoạn đầu.

2. Dứa (Thơm)

Bromelain trong dứa làm mềm tử cung, tăng nguy cơ sảy thai. Ăn dứa có thể gây co thắt tử cung, tiêu chảy, dị ứng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

3. Nhãn

Nhãn tính nóng, làm tăng thân nhiệt mẹ bầu, gây đầy hơi, đau bụng dưới, thậm chí xuất huyết, sảy thai.

4. Táo Mèo

Táo mèo kích thích tử cung co bóp, gây sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt nguy hiểm với mẹ bầu có tiền sử sảy thai.

5. Đào

Đào chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng làm tăng thân nhiệt, gây chảy máu. Hàm lượng đường cao trong đào cũng không tốt cho mẹ bầu. Nên hạn chế ăn đào trong thai kỳ.

6. Mướp Đắng (Khổ Qua)

Mướp đắng tuy tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây hạ đường huyết, đau đầu, đau bụng cho mẹ bầu. Chất Vicine trong hạt mướp đắng là một loại độc tố. Mướp đắng còn kích thích tử cung, dễ dẫn đến sinh non.

7. Chà Là

Chà là làm tăng thân nhiệt, gây co thắt tử cung, có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

8. Me

Hàm lượng vitamin C quá cao trong me ngăn cản sản xuất progesterone, hormone quan trọng cho thai kỳ, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

II. Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

Bên cạnh những trái cây cần tránh, có nhiều loại trái cây rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu:

1. Lựu

Lựu giàu chất chống oxy hóa, tốt cho da, giảm rạn da, hỗ trợ phát triển hệ xương và miễn dịch của thai nhi.

2. Kiwi

Kiwi giàu vitamin C và axit folic, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, giảm nguy cơ hen suyễn cho thai nhi.

3. Nho

Nho giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho hệ thần kinh thai nhi, ngăn ngừa thiếu máu, tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.

4. Cherry

Cherry giàu vitamin C, tốt cho trí nhớ, tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý phản ứng của cơ thể khi ăn cherry.

5. Bơ

Bơ giàu chất béo tốt, chất xơ, vitamin, kali, hỗ trợ phát triển thai nhi, giảm nguy cơ chuột rút ở mẹ bầu.

6. Chuối

Chuối giàu vitamin và khoáng chất, giảm ốm nghén, cân bằng chất lỏng, hỗ trợ phát triển thai nhi.

7. Xoài

Xoài giàu vitamin, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, cung cấp sắt, ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *