Cách làm mứt gừng khô thái lát mỏng tại nhà đơn giản và thơm ngon

Mứt gừng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Vị cay nồng, ấm áp của mứt gừng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt gừng khô thái lát mỏng tại nhà đơn giản mà thơm ngon để đãi khách dịp Tết này.

Cách làm mứt gừng khô thái lát mỏng tại nhà đơn giản và thơm ngonCách làm mứt gừng khô thái lát mỏng tại nhà đơn giản và thơm ngon

Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Mứt Gừng

Để làm mứt gừng khô ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gừng tươi: 2kg (chọn gừng bánh tẻ, không quá già hoặc quá non)
  • Đường kính trắng: 800g
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Muối: 2 thìa canh
  • Vanilla (tùy chọn, để tạo hương thơm)

Lưu ý: Chọn gừng bánh tẻ sẽ giúp mứt gừng thơm ngon, ít xơ và không quá cay.

Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Gừng Khô Thái Lát Mỏng

Bước 1: Sơ Chế Gừng

Gừng mua về rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút cho mềm đất. Sau đó, cạo sạch vỏ gừng và thái thành lát mỏng đều nhau. Ngâm gừng đã thái lát vào nước muối pha loãng (2 thìa muối với khoảng 2 lít nước) để giảm bớt vị cay và giúp mứt gừng trắng hơn.

Bước 2: Luộc Gừng

Vớt gừng ra khỏi nước muối, rửa sạch lại với nước. Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Đổ nước luộc lần 1 đi, sau đó luộc lại gừng lần 2 với nước mới. Trong lần luộc thứ 2, vắt thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi để giảm vị cay nồng và làm mứt gừng thơm hơn.

Bước 3: Ướp Gừng Với Đường

Sau khi luộc xong, vớt gừng ra rửa sạch với nước lạnh 2-3 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Để gừng ráo nước rồi ướp với đường theo tỷ lệ 2:1 (2kg gừng : 800g đường). Trộn đều và ướp gừng trong khoảng 2-3 tiếng cho đường tan hết và ngấm vào gừng.

Bước 4: Sên Mứt Gừng

Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp gừng đã ướp đường vào sên với lửa vừa. Đảo đều tay liên tục để gừng không bị cháy và đường ngấm đều. Khi nước đường cạn dần và bắt đầu sền sệt, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều. Cho vài giọt vanilla vào để tạo mùi thơm (nếu thích).

Bước 5: Hoàn Thành Và Bảo Quản

Tiếp tục sên đến khi mứt gừng khô, đường kết tinh bám trắng quanh miếng gừng là được. Tắt bếp, đảo thêm vài lần cho mứt gừng nguội bớt. Cho mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon kín để bảo quản được lâu.

Kết Luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mứt gừng khô thái lát mỏng tại nhà. Hy vọng với công thức đơn giản này, bạn sẽ tự tay làm được món mứt gừng thơm ngon, hấp dẫn để đón Tết. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *