Cà chua là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt. Vào mùa, cà chua vừa rẻ vừa ngon. Bài viết này trên Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn 4 cách bảo quản cà chua dùng quanh năm, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp ẩm thực của bạn.
Có nhiều phương pháp bảo quản cà chua tươi ngon quanh năm.
Chọn Cà Chua Ngon Để Bảo Quản Lâu
Để bảo quản cà chua hiệu quả, việc lựa chọn cà chua chất lượng là bước đầu tiên. Hãy chọn những quả cà chua có vỏ căng bóng, màu đỏ tươi đều, sờ vào thấy mềm nhẹ. Quả cà chua còn cuống xanh tươi, bám chắc vào quả là lựa chọn tốt nhất. Tránh mua cà chua có hình dáng méo mó, màu sắc không đều, bị trầy xước, có đốm nâu hoặc quá mềm. Cà chua chất lượng tốt sẽ giúp việc bảo quản đạt hiệu quả cao hơn và giữ được hương vị tươi ngon lâu hơn.
Cà chua giàu vitamin A, C và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn, cà chua còn được dùng trong làm đẹp và giảm cân. Đặc biệt, cà chua chín có khả năng chống lão hóa. Mua cà chua đúng mùa vụ sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Lựa chọn cà chua tươi ngon là bước quan trọng đầu tiên để bảo quản.
Bảo Quản Cà Chua Ngắn Hạn Trong Tủ Lạnh Hoặc Nhiệt Độ Phòng
Nếu bạn cần sử dụng cà chua trong 1-2 tuần, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Để cà chua nguyên cuống trên giá hoặc rổ thoáng mát. Không nên để trong túi nilon vì sẽ làm cà chua nhanh hỏng. Tách riêng cà chua chín và cà chua xanh để tránh làm cà chua chín nhanh quá. Để cà chua xanh chín nhanh hơn, bạn có thể để chung với cà chua chín hoặc bọc trong giấy báo cùng với một quả táo.
Cà chua nên được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
Bảo quản trong tủ lạnh:
- Cà chua chín: Bọc từng quả bằng giấy bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C và độ ẩm 85-90%. Sử dụng trong vòng 1-2 ngày.
- Cà chua xanh: Cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 5 độ C. Có thể bảo quản trong 4-7 ngày. Trước khi nấu, để cà chua ở nhiệt độ phòng 1-4 ngày để chín đỏ hoàn toàn.
4 Cách Bảo Quản Cà Chua Dài Hạn
Dưới đây là 4 cách bảo quản cà chua để sử dụng quanh năm, rất hữu ích cho các bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực F&B.
1. Làm Tương Cà
Nguyên liệu: cà chua, muối, đường, tỏi, ớt.
Cách làm: Khứa chữ thập dưới đáy cà chua, bỏ cuống, trần qua nước sôi để bóc vỏ. Bỏ hạt (tùy chọn), xay nhuyễn cùng tỏi, ớt. Lọc hỗn hợp, đun nhỏ lửa đến khi sệt lại. Nêm muối, đường cho vừa ăn. Cho tương cà vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng. Bảo quản trong tủ lạnh. Để tương cà để được lâu hơn, bạn nên chia thành các hũ nhỏ và đổ một lớp dầu ăn đã đun sôi lên bề mặt.
Tương cà chua tự làm là một cách bảo quản cà chua hiệu quả.
2. Đông Lạnh Cà Chua
Chọn cà chua chín đều, rửa sạch, để ráo nước. Chia nhỏ cà chua vào túi zip hoặc túi nilon, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, lấy ra băm nhỏ hoặc thái lát mà không cần rã đông.
Đông lạnh cà chua giúp bảo quản trong thời gian dài.
3. Sấy Cà Chua
Rửa sạch cà chua, bỏ cuống, cắt lát mỏng. Sấy trong lò nướng/nồi chiên không dầu/máy sấy ở nhiệt độ thấp (khoảng 70 độ C) trong 4-7 giờ. Cà chua sấy có thể ăn trực tiếp, làm salad, súp, bánh mì, bánh tart.
Cà chua sấy khô là món ăn vặt bổ dưỡng.
4. Vùi Cà Chua Trong Tro Bếp
Cách này ít phổ biến hơn, thường được áp dụng ở một số vùng quê. Chọn cà chua chín đều, vùi vào tro bếp đã sàng lọc kỹ trong hộp kín. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Phương pháp này có thể bảo quản cà chua trong 5-6 tháng.
Bảo quản cà chua bằng tro bếp là phương pháp truyền thống.
Kết Luận
Trên đây là 4 cách bảo quản cà chua hiệu quả, giúp bạn tận dụng cà chua mùa vụ và tiết kiệm chi phí. Hy vọng bài viết từ Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hữu ích cho những ai đang kinh doanh ẩm thực. Chọn phương pháp phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn để luôn có cà chua tươi ngon sử dụng quanh năm.