Cá lăng làm món gì? Tổng hợp cách làm 11 món cá lăng ngon, bổ dưỡng

Cá lăng là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, từ lẩu, gỏi đến canh, kho. Bài viết này của Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ giới thiệu 11 cách chế biến cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bạn tự tin khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực.

Cá lăng tươi sốngCá lăng tươi sống

Lẩu Cá Lăng: Chua Cay Nóng Hổi

Mở đầu với hai món lẩu cá lăng hấp dẫn, thích hợp cho kinh doanh quán ăn.

Lẩu Cá Lăng Măng Chua

Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng vị ngọt của cá lăng, ăn kèm rau nhúng tươi ngon.

Lẩu cá lăng măng chuaLẩu cá lăng măng chua

Nguyên liệu: Cá lăng, măng chua, rau nhúng lẩu, sả, cà chua, thơm, chanh, mè trắng, sa tế, nước mắm, dầu ăn, muối/ đường.

Cách làm: Sơ chế cá lăng bằng cách cạo nhớt, rửa sạch chanh muối. Phi thơm cà chua, thơm, sả rồi cho nước vào đun sôi. Nêm nếm gia vị, thêm măng chua. Nhúng cá và rau ăn kèm.

Lẩu Cá Lăng Bông So Đũa

Sự kết hợp độc đáo giữa cá lăng và bông so đũa tạo nên hương vị lẩu thanh mát, lạ miệng.

Lẩu cá lăng bông so đũaLẩu cá lăng bông so đũa

Nguyên liệu: Cá lăng, bông so đũa, rau nhút, rau muống cọng, nấm kim châm, gia vị lẩu kim chi, cà chua, sả, rau thơm, rau tần, ớt sừng, dầu ăn, nước mắm, đường/ muối.

Cách làm: Ướp cá lăng với gia vị lẩu kim chi. Xào cá với sả. Nấu nước lẩu với gia vị, cà chua, ớt. Cho cá đã xào vào, thêm rau nhúng khi ăn.

Khai Vị với Gỏi Cá Lăng

Gỏi cá lăng là món khai vị thanh mát, kích thích vị giác.

Gỏi cá lăngGỏi cá lăng

Nguyên liệu: Cá lăng (phần bụng), rau cải mầm, ớt sừng, hành tím, rau mùi tàu, nước cốt chanh, bột ớt, đường, mù tạt, nước mắm.

Cách làm: Lọc phần bụng cá, thái mỏng, trụng sơ qua nước sôi rồi ngâm nước đá cho giòn. Pha nước sốt chua ngọt cay. Trộn cá với nước sốt, rau cải mầm, hành tím, mùi tàu, ớt.

Món Cháo và Bánh Canh Cá Lăng Dinh Dưỡng

Cháo Cá Lăng

Món cháo bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi.

Cháo cá lăngCháo cá lăng

Nguyên liệu: Cá lăng, gạo tẻ, gạo nếp, cải bẹ xanh, gừng, nghệ, hành tím, hành lá, dầu ăn, nước mắm, gia vị.

Cách làm: Sơ chế cá, lọc xương, phi thơm hành tím rồi xào cá. Nấu cháo bằng nước luộc cá, thêm gạo, nước nghệ. Cho cá đã xào vào cháo, nêm nếm gia vị, thêm cải bẹ xanh, hành lá.

Bánh Canh Chả Cá Lăng

Món bánh canh đậm đà hương vị miền Nam.

Bánh canh chả cá lăngBánh canh chả cá lăng

Nguyên liệu: Bột gạo, bột năng, xương heo, đầu/xương cá lăng, chả cá lăng, củ cải trắng, cà rốt, hành lá, tỏi phi, hành tím phi, dầu màu điều, nước mắm, giá/hẹ, gia vị.

Cách làm: Hầm xương lấy nước dùng. Nhồi bột làm bánh canh. Nấu nước dùng với dầu điều, chả cá. Trụng bánh canh. Chan nước dùng, thêm chả cá, tỏi phi, hành phi, giá, hẹ.

Canh Chua Cá Lăng: Hương Vị Miền Tây

Hai món canh chua cá lăng mang đậm hương vị miền Tây sông nước.

Canh Chua Cá Lăng Rau Nhút

Vị chua thanh của me hòa quyện cùng vị ngọt của cá và rau nhút.

Canh chua cá lăng rau nhútCanh chua cá lăng rau nhút

Nguyên liệu: Cá lăng, thơm, rau nhút, dọc mùng, đậu bắp, me, rau húng quế, ớt hiểm, tỏi băm, nước mắm, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Phi thơm tỏi, xào thơm. Cho nước vào nấu sôi, thêm nước me. Chiên sơ cá. Cho cá vào nồi canh, thêm dọc mùng, đậu bắp, rau nhút. Nêm nếm gia vị.

Canh Chua Cá Lăng Bông Điên Điển

Món canh chua đặc trưng với bông điên điển vàng tươi.

Canh chua cá lăng bông điên điểnCanh chua cá lăng bông điên điển

Nguyên liệu: Cá lăng, bông điên điển, ớt, cần tây, ngò gai, tỏi băm, me vắt, nước mắm, giấm, rượu trắng, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Chần cá qua nước sôi có rượu trắng và giấm. Phi thơm tỏi. Nấu nước dùng với me, gia vị, ớt. Cho cá vào, thêm bông điên điển, rau cần, ngò gai.

Cá Lăng Nướng và Kho: Đậm Đà Hương Vị

Chả Cá Lăng (Chả Cá Lã Vọng)

Món chả cá nổi tiếng Hà Nội.

Nguyên liệu: Cá lăng, riềng, gừng, hành tím, hành lá, chanh, ớt, bột nghệ, mẻ chua, mắm tôm, đậu phộng rang, bún tươi, rau thơm, dầu ăn, muối.

Cách làm: Phi lê cá, ướp với mẻ chua, riềng, gừng, hành tím, mắm tôm, bột nghệ. Nướng cá. Ăn kèm bún, rau thơm, mắm tôm.

Cá Lăng Nướng Sả Nghệ

Món nướng thơm lừng mùi sả nghệ.

Cá lăng nướng sả nghệCá lăng nướng sả nghệ

Nguyên liệu: Cá lăng, sả băm, nghệ băm, me chua, ớt, tỏi, dầu ăn, nước chanh, nước mắm, gia vị.

Cách làm: Làm sạch cá, ngâm nước chanh. Ướp cá với sả, nghệ, gia vị. Nướng cá. Làm nước chấm me chua ngọt.

Cá Lăng Kho Tiêu

Món kho đậm đà, cay nồng hương vị tiêu.

Cá lăng kho tiêuCá lăng kho tiêu

Nguyên liệu: Cá lăng, tiêu xanh, ớt, hành tím, bột nghệ, tỏi, gừng, dầu ăn, hành lá, nước màu.

Cách làm: Ướp cá với gia vị, gừng, hành, tỏi, bột nghệ, nước màu. Phi thơm hành tỏi gừng tiêu, cho cá vào chiên sơ. Kho cá với nước ướp đến khi cạn nước. Thêm ớt, tiêu xanh, nước kho tiếp.

Cá Lăng Om Chuối Đậu

Món om chuối đậu dân dã, thơm ngon. Hành Trình Khởi Nghiệp hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Cá lăng om chuối đậuCá lăng om chuối đậu

Nguyên liệu: Cá lăng, đậu hũ, chuối xanh, nghệ tươi, tỏi, ớt, tía tô, lá lốt, hành lá, nước cốt chanh, nước mắm, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Chiên đậu hũ. Ướp cá với nghệ, tỏi, gia vị, ớt. Xào cá cho săn, thêm nước om. Cho đậu hũ, chuối xanh vào om cùng. Thêm hành lá, tía tô, lá lốt, ớt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *