Cá tầm làm món gì ngon, dễ chế biến để đãi tiệc gia đình

Cá tầm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thịt dai và ngọt, rất được ưa chuộng trong ẩm thực Việt. Vậy cá tầm làm món gì ngon để đãi tiệc gia đình? Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ gợi ý cho bạn 10 món ăn thơm ngon, dễ chế biến từ cá tầm, giúp bạn tự tin trổ tài cho bữa tiệc thêm phần hấp dẫn.

Cá tầm nướngCá tầm nướng

Cá Tầm Làm Món Gì Ngon? 10 Công Thức Hấp Dẫn Cho Bữa Tiệc

1. Cá Tầm Nướng Muối Ớt

Món cá tầm nướng muối ớt có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn, thịt cá dai ngọt hòa quyện cùng vị cay mặn của gia vị. Chấm cùng muối tiêu chanh và rau sống sẽ càng thêm đậm đà.

Nguyên liệu: Cá tầm, rượu trắng, tiêu, ớt bột, bột canh, muối, dầu ăn.

Cách làm:

  • Sơ chế cá: Làm sạch cá, khử mùi tanh bằng rượu trắng và muối, cắt khoanh tròn.
  • Ướp cá: Trộn đều bột canh, tiêu, ớt bột, muối, ướp cá khoảng 15 phút.
  • Nướng cá: Phết dầu ăn lên vỉ nướng, nướng cá chín vàng đều hai mặt.

Sơ chế cá tầmSơ chế cá tầm

2. Cá Tầm Nướng Riềng Mẻ

Cá tầm nướng riềng mẻ thơm lừng mùi riềng, vị chua nhẹ của mẻ kết hợp cùng vị ngọt của cá tạo nên món ăn độc đáo. Thưởng thức cùng rau sống và nước mắm chấm sẽ rất tuyệt vời.

Nguyên liệu: Cá tầm (phần thịt thăn), mắm tôm, riềng băm, tỏi, hành tím, nước nghệ, nước mắm, mẻ, dầu ăn, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế cá: Lọc lấy phần thịt thăn, cắt khúc vừa ăn.
  • Ướp cá: Trộn đều các gia vị với cá, ướp khoảng 10 phút.
  • Nướng cá: Nướng cá chín vàng đều hai mặt.

Ướp cá tầm với riềng mẻƯớp cá tầm với riềng mẻ

3. Cá Tầm Nướng Rau Củ

Cá tầm nướng rau củ là món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn. Thịt cá dai thơm kết hợp cùng vị cay nồng của sốt ớt và rau củ tươi ngon.

Nguyên liệu: Cá tầm, bông cải xanh, bắp, cà chua bi, dầu hào, tương ớt, dầu olive, hành tím, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế: Làm sạch cá, cắt khoanh. Sơ chế rau củ.
  • Pha sốt: Xay nhuyễn hành tím, dầu olive, gia vị, tương ớt, dầu hào.
  • Nướng: Ướp cá với sốt, nướng cùng rau củ trong lò ở 150 độ C trong 20 phút.

Cá tầm nướng rau củCá tầm nướng rau củ

4. Canh Chua Cá Tầm

Canh chua cá tầm là món ăn thanh mát, giải nhiệt. Vị chua cay của canh kết hợp cùng thịt cá ngọt tạo nên hương vị hài hòa, dễ ăn.

Nguyên liệu: Cá tầm, măng chua, thơm, cà chua, sấu tươi, hành, tỏi, gừng, rau mùi, nghệ, hành tím.

Cách làm: Làm sạch cá, ướp với nghệ, gừng, muối. Xào măng chua, thơm, cà chua, sấu. Nấu canh với nước, cho cá vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn.

Canh chua cá tầmCanh chua cá tầm

5. Cá Tầm Rang Muối

Cá tầm rang muối có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt cá mềm ngọt. Món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, chấm cùng tương ớt càng thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu: Cá tầm, bột muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, nước nghệ, tiêu, sa tế, lòng đỏ trứng gà, bột chiên giòn.

Cách làm: Sơ chế cá, ướp với gia vị và bột chiên giòn. Chiên cá vàng đều. Lắc cá với bột muối.

Cá tầm rang muốiCá tầm rang muối

6. Cá Tầm Om Chuối Đậu

Cá tầm om chuối đậu là món ăn đậm đà hương vị quê hương. Thịt cá mềm ngọt, chuối bùi, đậu hũ béo ngậy, hòa quyện trong nước om chua cay.

Nguyên liệu: Cá tầm, thịt ba chỉ, đậu hũ, chuối xanh, nước hầm xương, mắm tôm, mẻ nghệ, lá lốt, lá tía tô, nghệ, hành tím băm, riềng băm, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Chiên cá, thịt ba chỉ, đậu hũ. Om chuối với nước hầm xương, gia vị. Cho cá, thịt, đậu vào om chín. Thêm lá lốt, tía tô.

Cá tầm om chuối đậuCá tầm om chuối đậu

7. Gỏi Cá Tầm

Gỏi cá tầm là món ăn khai vị hấp dẫn. Thịt cá tươi ngon, kết hợp cùng xoài chua ngọt, nước chấm chẻo béo thơm, rau sống tươi mát.

Nguyên liệu: Cá tầm, thịt heo, tôm tươi, gan heo, chanh, xoài, dưa chuột, hành tím, gừng, hành tây, lá chanh, ớt, sả, diếp cá, xà lách, ngò gai, mè rang, đậu phộng, mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, muối, đường.

Cách làm: Làm sạch cá, thái mỏng, ngâm nước cốt chanh. Sơ chế các nguyên liệu khác. Trộn gỏi. Làm chẻo chấm.

Gỏi cá tầmGỏi cá tầm

8. Lẩu Cá Tầm Nấu Mẻ

Lẩu cá tầm nấu mẻ có nước dùng chua cay đặc trưng, thịt cá ngọt, ăn kèm rau sống và bún tươi.

Nguyên liệu: Cá tầm, cơm mẻ, bắp chuối, bông súng, cần tàu, rau ngổ, ngò gai, tỏi, chanh, sả, lá sả, ớt, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm.

Cách làm: Làm sạch cá, cắt khúc. Sơ chế rau củ. Nấu nước lẩu với mẻ, gia vị. Cho cá vào nấu chín. Thêm rau củ vào lẩu.

Lẩu cá tầm nấu mẻLẩu cá tầm nấu mẻ

9. Lẩu Cá Tầm Măng Chua

Lẩu cá tầm măng chua có nước dùng chua cay hấp dẫn, thịt cá mềm ngọt. Ăn kèm bún tươi và nước chấm mắm ớt.

Nguyên liệu: Cá tầm, măng chua, me chua, cà chua, ớt, hành lá, ngò gai, rau ngổ, ngò rí, bún tươi, giấm ăn, nước mắm, đường, muối.

Cách làm: Làm sạch cá, cắt khoanh. Sơ chế măng chua. Nấu nước lẩu với me chua, măng chua, gia vị. Cho cá vào nấu chín. Thêm rau thơm.

Lẩu cá tầm măng chuaLẩu cá tầm măng chua

10. Lẩu Cá Tầm Chua Cay

Lẩu cá tầm chua cay là món ăn đậm đà, hấp dẫn. Nước lẩu chua cay, thịt cá ngọt, ăn kèm bún tươi và các loại rau nấm.

Nguyên liệu: Cá tầm, thơm, cà chua, nấm kim châm, rau ăn kèm, hành lá, rau ngổ, riềng, sả, ớt sừng, hành tím, tỏi, bún tươi, gia vị lẩu Thái, tương cà, nước tắc, giấm gạo, nước mắm, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Làm sạch cá, cắt khoanh. Sơ chế các nguyên liệu. Xay nhuyễn cà chua, thơm, ớt, riềng, sả. Nấu nước lẩu với gia vị. Cho cá vào nấu chín.

Lẩu cá tầm chua cayLẩu cá tầm chua cay

Khi lựa chọn cá tầm, nên chọn con bơi khỏe, mắt trong, da bóng, thịt săn chắc, mang hồng. Trên đây là 10 món ngon từ cá tầm, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bữa tiệc gia đình. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *