Bánh cuốn là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Việc tự làm bánh cuốn tại nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn cho phép bạn điều chỉnh hương vị theo sở thích. Bài viết này hướng dẫn 3 cách làm bánh cuốn đơn giản, phù hợp cho người mới bắt đầu và đặc biệt hữu ích cho những ai đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực.
Nguyên liệu làm bánh cuốn
Bánh Cuốn Bột Gạo & Bột Năng: Công Thức Truyền Thống
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 150g bột gạo
- 65g bột năng
- 150g thịt xay
- 100g nấm mèo (ngâm nở, cắt nhỏ)
- 4 củ hành tím
- Giá đỗ
- 2 quả dưa leo
- Rau thơm (húng quế, tía tô)
- Chả lụa/nem chua
- 2 quả ớt
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- Muối, đường, hạt nêm
Hướng Dẫn Chi Tiết
1. Pha Bột: Trộn đều 150g bột gạo, 65g bột năng, 500ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/4 muỗng cà phê muối trong tô lớn. Khuấy đến khi bột tan hoàn toàn.
2. Làm Nhân: Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn. Vớt ra một nửa để trang trí. Xào thịt xay, nấm mèo với 1/4 muỗng cà phê hạt nêm và muối trong khoảng 4-5 phút cho đến khi chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
3. Pha Nước Mắm: Hòa tan 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, ớt cắt nhỏ và nước cốt chanh (tùy chọn) trong chén. Khuấy đều và điều chỉnh vị theo khẩu vị.
Cách tráng bánh cuốn
4. Tráng Bánh: Quét dầu ăn lên chảo chống dính, đun nóng trên lửa vừa. Đổ một vá bột vào chảo, lắc đều cho mỏng. Đậy nắp khoảng 20-25 giây cho bánh chín. Đổ bánh ra mâm đã phết dầu. Tiếp tục tráng các lớp bánh tiếp theo.
5. Cuốn Bánh: Múc nhân thịt lên bánh, trải đều và cuốn lại.
6. Trang Trí & Thưởng Thức: Cắt dưa leo, rau thơm, chả lụa/nem chua thành miếng nhỏ. Trụng giá đỗ. Xếp bánh cuốn ra đĩa, trang trí với các nguyên liệu đã chuẩn bị và hành phi. Chấm với nước mắm chua ngọt.
Bánh Cuốn Bột Pha Sẵn: Tiện Lợi & Nhanh Chóng
Nguyên Liệu
- 200g bột bánh cuốn pha sẵn
- 200g thịt heo xay
- 50g nấm mèo khô
- 10 củ hành tím
- Giá đỗ
- 2 quả dưa leo
- Rau thơm
- Nem chua/chả lụa
- 2 quả ớt
- 110ml dầu ăn
- 1 muỗng canh giấm ăn
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh nước mắm
- Gia vị (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt)
Cách Làm
1. Pha Bột: Trộn đều bột bánh cuốn pha sẵn với 500ml nước và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để bột nghỉ 30 phút.
2. Sơ Chế: Sơ chế các nguyên liệu như hướng dẫn ở phần bánh cuốn bột gạo.
3. Xào Nhân: Phi thơm hành tím với 100ml dầu ăn. Xào thịt xay, nấm mèo với gia vị cho chín.
4. Pha Nước Mắm: Nấu chảy 3 muỗng canh đường đến khi chuyển vàng nhẹ. Cho từ từ nước dừa tươi vào, thêm nước mắm, giấm ăn. Để nguội, vắt thêm nước cốt chanh và ớt. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bánh cuốn bột pha sẵn
5. Tráng Bánh: Đun sôi 200ml nước trong chảo chống dính rồi đổ ra. Quét dầu ăn lên chảo. Tráng bánh tương tự như phần bánh cuốn bột gạo.
Bánh Cuốn Bột Mì & Bột Năng: Biến Tấu Mới Lạ
Nguyên Liệu
- 200g bột mì
- 200g bột năng
- 300g thịt heo xay
- 50g nấm mèo
- 1 củ sắn (củ đậu)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 3 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 4 tép tỏi
- Gia vị
- Dầu ăn
Cách Làm
1. Sơ Chế: Sơ chế các nguyên liệu theo hướng dẫn ở phần bánh cuốn bột gạo.
2. Xào Nhân: Phi thơm hành tím, tỏi. Xào thịt xay, hành tây, hành lá, củ sắn, cà rốt, nấm mèo với gia vị cho đến khi chín và khô ráo.
3. Trộn Bột: Trộn đều bột mì, bột năng với 800ml nước lọc. Để bột nghỉ 20 phút. Hành Trình Khởi Nghiệp chúc bạn thành công.
4. Tráng Bánh: Tráng bánh tương tự như phần bánh cuốn bột gạo, sử dụng lá chuối hoặc mâm nhỏ để lấy bánh ra.
Nước chấm bánh cuốn