Làm giá đỗ tại nhà không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn 10+ cách làm giá đỗ đơn giản, nhanh chóng với nguyên liệu dễ kiếm.
10+ Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản và nhanh chóng nhất
Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ:
Trong 100g giá đỗ chứa 5.5g protein, 5.3g glucid, 38g canxi, 91mg phốtpho, 1.4mg sắt, vitamin B1, B2, PP, B6, C và đặc biệt là 15-25mg vitamin E. Với 44 calo, giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ bán ngoài chợ thường tiềm ẩn nguy cơ ngâm hóa chất độc hại. Vì vậy, tự làm giá đỗ tại nhà là giải pháp an toàn và tiết kiệm.
10+ Cách làm giá đỗ tại nhà:
Dưới đây là tổng hợp các phương pháp làm giá đỗ tại nhà, từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với mọi điều kiện:
1. Làm giá đỗ bằng chai nhựa:
cách làm giá đỗ tại nhà với chai nhựa
Chuẩn bị: 100g đỗ xanh, chai nhựa, que nhọn, dao, nước sạch.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm nước ấm (3 sôi 2 lạnh) 1 tiếng. Đục lỗ quanh chai nhựa, cho đỗ vào, đặt nằm ngang nơi tối mát. Ngâm chai vào nước 1 phút, 2-3 lần/ngày. Thu hoạch sau 3 ngày.
2. Làm giá đỗ bằng rổ nhựa:
cách làm giá đỗ tại nhà với rổ
Chuẩn bị: 100g đỗ xanh, rổ nhựa, khăn bông, đĩa sứ, chậu/nồi.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm nước lạnh 6-8 tiếng. Bọc đỗ trong khăn ẩm, đặt vào rổ, dùng đĩa sứ nén lên, ủ trong nồi/chậu. Nhúng rổ vào nước 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút. Thu hoạch sau 2-3 ngày.
3. Làm giá đỗ bằng khăn:
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng khăn
Chuẩn bị: 100g đỗ xanh, khăn xô/bông/vải màn, khay thoát nước.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm nước ấm 12 tiếng, thay nước 6 tiếng/lần. Xả đỗ, trải lên khăn ẩm trong khay, phủ khăn ẩm khác lên trên. Xịt nước 4 tiếng/lần. Thu hoạch sau 3 ngày.
4. Làm giá đỗ bằng hộp sữa:
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa
Chuẩn bị: 60g đỗ xanh, hộp sữa giấy 1 lít đã làm sạch.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm nước ấm đến khi nứt vỏ. Cắt một mặt hộp sữa, đục lỗ thoát nước. Cho đỗ vào hộp, đậy nắp, để nơi tối mát. Tưới nước 2 lần/ngày. Thu hoạch sau 3-4 ngày.
5. Làm giá đỗ bằng túi lưới:
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng túi lưới
Chuẩn bị: 100g đỗ xanh, túi lưới, nồi.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm nước 6-8 tiếng. Cho đỗ vào túi lưới, thắt miệng, đặt trong nồi, ủ nơi thoáng mát. Xả nước ngập đỗ mỗi sáng, 5-15 phút. Thu hoạch sau 4-5 ngày.
6. Làm giá đỗ bằng chum vại, lá tre:
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chum vại, lá tre
Chuẩn bị: 300g đỗ xanh, lá tre, chum/vại sành/nồi đất, phên đan, nẹp tre.
Cách làm: Ngâm đỗ 6-8 tiếng. Cho đỗ vào chum/vại, phủ lá tre, nén chặt bằng phên/vật nặng. Để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Ngâm nước 2 lần/ngày, mỗi lần 30 phút. Thu hoạch sau 2-3 ngày.
7. Làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh:
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng lọ thủy tinh
Chuẩn bị: Đỗ xanh, lọ thủy tinh tiệt trùng.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm qua đêm. Cho đỗ vào lọ, đổ nước ngập, chắt nước ngay. Để nơi tối. Ngâm nước 2 lần/ngày, vài phút, chắt hết nước. Thu hoạch sau 3 ngày.
8. Làm giá đỗ bằng thùng xốp:
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp
Chuẩn bị: 100g đỗ xanh, thùng xốp, khăn giấy, cát sạch.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm 6-8 tiếng. Đục lỗ dưới đáy thùng xốp, lót khăn giấy. Rải cát ẩm vào thùng, trải khăn giấy ướt, rải đỗ lên. Phun nước, đậy kín. Tưới nước 2 lần/ngày. Thu hoạch sau 3 ngày.
9. Làm giá đỗ bằng cát:
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát
Chuẩn bị: 200g đỗ xanh, cát sạch, chậu.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm nước ấm 3-4 tiếng. Rải cát ẩm vào chậu, rắc đỗ lên, phủ cát mỏng. Để nơi thoáng mát, tối. Tưới nước 2 lần/ngày. Thu hoạch sau 3-4 ngày.
10. Ủ giá đỗ bằng tro bếp:
cách làm giá đỗ tại nhà bằng tro bếp
Chuẩn bị: 100g đỗ xanh, rổ nhựa, tro bếp.
Cách làm: Ngâm đỗ 6-8 tiếng. Rải tro ẩm vào rổ, rải đỗ lên, phủ tro. Để nơi ít sáng. Tưới nước 2 lần/ngày. Thu hoạch sau 2-3 ngày.
11. Làm giá đỗ bằng máy làm giá đỗ:
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng máy làm giá đỗ
Chuẩn bị: 100-300g đỗ xanh, máy làm giá đỗ.
Cách làm: Rửa sạch đỗ, ngâm 1-2 tiếng. Cho đỗ vào máy, làm theo hướng dẫn. Tưới nước theo hướng dẫn của từng loại máy. Thu hoạch sau 3-4 ngày.
Lưu ý khi làm giá đỗ tại nhà:
- Chọn đỗ xanh hạt nhỏ, chắc.
- Tưới nước đều đặn ít nhất 2 lần/ngày.
- Dụng cụ phải sạch sẽ.
- Ngâm đỗ trước khi ủ.
- Ủ giá nơi tối mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Chắt nước kỹ sau khi tưới.
Giải đáp thắc mắc:
Làm giá đỗ không cần tưới nước:
Ngâm đỗ 4-5 tiếng trong nước ấm 30 độ C. Rửa sạch, trải lên khăn ẩm trong rổ, phủ khăn ẩm khác lên, bọc kín bằng nilon đen, đè vật nặng 5-6kg. Thu hoạch sau 2.5-3 ngày.
Giá đỗ bị nhớt, thối:
Nguyên nhân do đỗ kém chất lượng, nước bẩn hoặc kỹ thuật ủ sai.
Giá đỗ không lên hoặc bị nhũn:
Kiểm tra lại ánh sáng, độ ẩm, nước tưới. Nếu giá bị nhớt/nhũn, nên bỏ và làm lại.
Hy vọng bài viết của Hành Trình Khởi Nghiệp đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách làm giá đỗ tại nhà. Chúc bạn thành công!