Hướng dẫn 12 cách làm nước mắm chua ngọt ngon, đơn giản, dễ làm

Nước mắm chua ngọt là linh hồn của rất nhiều món ăn Việt. Tuy đơn giản nhưng pha đúng tỷ lệ để hài hòa vị chua, cay, mặn, ngọt lại là cả một nghệ thuật. Bài viết này trên website Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn 12 cách pha nước mắm chua ngọt chuẩn vị, dễ làm, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, phục vụ thực khách tốt hơn hoặc tự tin kinh doanh ẩm thực.

Nước mắm chua ngọtNước mắm chua ngọt

Nước chấm ngon là yếu tố then chốt quyết định hương vị món ăn, giúp thực khách nhớ mãi không quên. Mỗi món ăn lại cần một loại nước chấm riêng để tôn lên vị ngon đặc trưng. Hãy cùng khám phá bí quyết pha nước mắm chua ngọt cho từng món ăn quen thuộc nhé!

1. Nước Mắm Chua Ngọt Chấm Gỏi Cuốn

Gỏi cuốn thanh mát sẽ càng thêm hấp dẫn với nước chấm đậm đà. Hai loại nước chấm phổ biến nhất cho gỏi cuốn là nước mắm tỏi ớt và mắm nêm.

1.1. Nước Mắm Tỏi Ớt

Đây là loại nước chấm “quốc dân”, có mặt trong hầu hết bữa cơm gia đình Việt.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 5 muỗng canh nước mắm ngon
  • 6 muỗng canh nước đun sôi để nguội
  • 4 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn

Cách làm:

  1. Hòa tan đường vào nước.
  2. Cho nước mắm, nước cốt chanh vào, khuấy đều.
  3. Thêm tỏi, ớt băm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Mẹo: Giã nhuyễn tỏi ớt sẽ giúp nước chấm thơm ngon và sánh hơn.

1.2. Nước Mắm Nêm

Mắm nêm mang đến hương vị đặc trưng, đậm đà khó cưỡng cho món gỏi cuốn.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 5 muỗng canh mắm nêm
  • 3 muỗng canh đường
  • 1/2 quả thơm (dứa) xay nhuyễn
  • Tỏi, sả, ớt băm nhuyễn

Cách làm:

  1. Lọc mắm nêm qua rây.
  2. Phi thơm tỏi, sả, ớt.
  3. Cho mắm nêm, thơm xay, đường vào, đun sôi liu riu, nêm nếm vừa ăn.

2. Nước Mắm Chua Ngọt Chấm Ốc

Ốc luộc thơm ngon không thể thiếu bát nước chấm chua cay mặn ngọt hấp dẫn.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh nước lọc
  • 1 muỗng canh đường
  • Lá chanh thái sợi
  • Tỏi, ớt, quất, gừng, sả băm nhuyễn

Cách làm:

  1. Hòa tan đường, nước mắm, nước lọc, đun sôi liu riu để nguội.
  2. Cho tỏi, ớt, gừng, sả, nước cốt quất, lá chanh vào, khuấy đều.

3. Nước Mắm Chua Ngọt Chấm Thịt Luộc

Thịt luộc chấm nước mắm chua ngọt tỏi ớt là món ăn đơn giản mà ngon miệng.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh đường
  • Tỏi, ớt băm (hoặc giã) nhuyễn

Cách làm:

  1. Hòa tan đường vào nước lọc.
  2. Cho nước mắm, nước cốt chanh, tỏi ớt vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn.

4. Nước Mắm Chua Ngọt Chấm Nem Lụi

Nước chấm nem lụi thường sánh đặc, béo ngậy và đậm đà hơn.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 15ml nước mắm
  • 100g thịt ba chỉ băm
  • Đậu phộng rang giã nhỏ
  • 15g đường
  • 5g hạt nêm
  • Hạt tiêu
  • Tỏi, hành tím băm

Cách làm:

  1. Hòa bột nếp với nước.
  2. Phi thơm hành tím, xào thịt băm, cho đậu phộng, đường, mắm, hạt nêm, tiêu vào.
  3. Đổ bột nếp vào, đun sôi đến khi sánh lại.

5. Nước Mắm Chua Ngọt Chấm Bánh Xèo

Bánh xèo giòn rụm chấm nước mắm chua ngọt kèm đồ chua là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 6 muỗng canh nước mắm ngon
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • 3 muỗng canh đường
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • 1 quả chanh
  • 1 củ cà rốt bào sợi

Cách làm:

  1. Ngâm cà rốt bào sợi trong nước muối, vớt ra vắt ráo.
  2. Hòa tan đường vào nước lọc, cho nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt vào.
  3. Thêm cà rốt bào sợi vào, khuấy đều.

6. Nước Mắm Chấm Bún Đậu Mắm Tôm

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã nổi tiếng của Hà Nội.

Nguyên Liệu:

  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 trái ớt
  • 1/2 muỗng canh giấm
  • 1/2 trái chanh
  • 4-5 muỗng canh nước đun sôi để nguội
  • Mắm tôm ngon

Cách làm:

  1. Băm nhuyễn tỏi, ớt. Vắt chanh lấy nước cốt.
  2. Hòa tan đường vào nước sôi để nguội, cho nước mắm, giấm vào, khuấy đều.
  3. Thêm chanh, tỏi, ớt, mắm tôm vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn.

7. Nước Mắm Chua Ngọt Trộn Gỏi

Nước mắm trộn gỏi có tỷ lệ chua ngọt cân bằng để thấm đều vào các nguyên liệu.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh nước lọc
  • 3 tép tỏi, 2 quả ớt băm nhuyễn
  • 1 quả chanh
  • 3 thìa canh đường

Cách làm:

  1. Hòa tan đường vào nước lọc.
  2. Cho nước cốt chanh, nước mắm, tỏi ớt băm vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn.

8. Nước Mắm Chua Ngọt Chấm Chả Giò

Chả giò chiên giòn chấm nước mắm chua ngọt là món ăn được ưa chuộng trong các dịp lễ Tết.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 120ml nước lọc
  • 60ml nước mắm ngon
  • 100g đường
  • 1 quả chanh
  • 4 tép tỏi, 2 quả ớt băm nhuyễn

Cách làm:

  1. Hòa tan đường vào nước lọc, đun sôi cùng nước mắm, để nguội.
  2. Cho nước cốt chanh, tỏi ớt băm vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn.

9. Nước Mắm Chấm Thịt Quay

Thịt quay thường được chấm kèm nước mắm sả quất để tăng thêm hương vị.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 1/3 chén nước mắm ngon
  • 3/4 chén nước lọc
  • 1/4 chén đường
  • Quất, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn

Cách làm:

  1. Hòa tan đường vào nước lọc, thêm nước mắm, nước cốt quất vào.
  2. Cho tỏi, ớt, sả băm vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn.

10. Nước Mắm Chấm Bánh Cuốn

Bánh cuốn nóng hổi chấm nước mắm chua ngọt thanh nhẹ là món ăn sáng quen thuộc.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 3 thìa canh nước mắm ngon
  • 3 thìa canh giấm ăn
  • 3 thìa canh đường trắng
  • Chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn

Cách làm:

  1. Hòa tan đường, nước mắm, giấm, nước cốt chanh.
  2. Cho tỏi, ớt băm vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn. Có thể đun nóng hỗn hợp rồi để nguội trước khi cho tỏi ớt.

11. Nước Mắm Chay Từ Dứa

Nước mắm chay từ dứa là lựa chọn thay thế thú vị cho người ăn chay.

Cách làm nước mắm chua ngọtCách làm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 2 quả dứa chín băm nhuyễn
  • 4 chén đường
  • 1 chén muối
  • 1/2 chén hạt nêm chay
  • 15 chén nước lọc
  • 1/4 chén nước màu
  • 1/4 chén nước tương

Cách làm:

  1. Xào dứa băm với nước, cho đường, hạt nêm, muối, nước tương vào, đun 1 tiếng rưỡi.
  2. Lọc lấy nước cốt, đun sôi lại, để nguội, nêm nếm vừa ăn.

12. Kết Luận

Trên đây là 12 công thức pha nước mắm chua ngọt và các loại nước chấm khác nhau, hy vọng sẽ giúp bạn chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công trên Hành Trình Khởi Nghiệp ẩm thực của mình!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *