Note ngay 7 cách nấu chè đậu xanh ngon, dễ làm nhất tại nhà

Chè đậu xanh là món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng và giải nhiệt hiệu quả. Bài viết này của Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn 7 cách nấu chè đậu xanh đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.

Các Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đơn Giản

Chè đậu xanh có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như nha đam, bột báng, hạt sen… tạo nên hương vị đa dạng. Dưới đây là 7 cách nấu chè đậu xanh phổ biến:

1. Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa

Món chè đậu xanh đánh thơm ngon, dễ làm, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Nguyên liệu:

  • 250-300g đậu xanh (có vỏ hoặc không vỏ)
  • 2 ống vani
  • 1 lít nước
  • 300g đường

Cách làm:

  1. Ngâm đậu xanh 3-4 tiếng, vo sạch, nấu chín mềm.
  2. Đánh nhuyễn đậu xanh khi chín.
  3. Cho đường, vani vào khuấy đều, nấu thêm 3-5 phút.

2. Chè Đậu Xanh Hạt Sen

Món chè thanh mát, bổ dưỡng, tốt cho người mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 300g đậu xanh
  • 200g hạt sen (tươi hoặc khô)
  • 3 ống vani
  • Đường phèn

Cách làm:

  1. Ngâm đậu xanh và hạt sen riêng biệt (hạt sen bỏ tâm).
  2. Nấu chín mềm đậu xanh và hạt sen.
  3. Cho hạt sen, đường phèn, vani vào nồi đậu xanh, nấu thêm 5 phút.

3. Chè Đậu Xanh Nha Đam

Chè đậu xanh nha đam thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da.

Nguyên liệu:

  • 500g nha đam
  • 200g đậu xanh
  • 400g đường
  • 2 ống vani
  • 1 ống dầu chuối
  • 2 quả chanh
  • 100g đậu phộng rang
  • Bột sắn dây

Cách làm:

  1. Sơ chế nha đam: gọt vỏ, cắt hạt lựu, ngâm nước chanh đường, bóp hết nhớt.
  2. Nấu đậu xanh chín mềm, thêm đường, bột sắn dây (đã pha loãng).
  3. Cho nha đam, vani vào nấu thêm 2-3 phút. Thêm đậu phộng, dầu chuối khi ăn.

4. Chè Đậu Xanh Bột Báng

Sự kết hợp giữa đậu xanh và bột báng tạo nên món chè hấp dẫn, giải nhiệt.

Nguyên liệu:

  • 200g đậu xanh nguyên vỏ
  • 70g bột báng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 40g bột khoai
  • 1 bó lá dứa
  • 1 lít nước
  • 250g đường

Cách làm:

  1. Ngâm đậu xanh, bột báng, bột khoai.
  2. Nấu đậu xanh chín mềm.
  3. Nấu bột khoai, bột báng, đường, nước cốt dừa, lá dứa trong nồi khác.

5. Chè Đậu Xanh Nước Cốt Dừa

Vị bùi của đậu xanh kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy tạo nên món chè thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu:

  • 500g đậu xanh cà vỏ
  • 200g dừa nạo (hoặc nước cốt dừa tươi)
  • 50g bột năng
  • 300g đường
  • 1 ống vani
  • Muối

Cách làm:

  1. Ngâm đậu xanh, vắt nước cốt dừa.
  2. Nấu đậu xanh chín mềm, thêm đường, muối, bột năng.
  3. Nấu nước cốt dừa với bột năng, đường, vani.

6. Chè Đậu Xanh Nguyên Hạt

Chè đậu xanh nguyên hạt giữ được trọn vẹn dưỡng chất và màu xanh tự nhiên.

Nguyên liệu:

  • 150g đậu xanh nguyên vỏ
  • 100g đường phèn
  • 1 muỗng canh bột sắn dây
  • 80ml nước lọc

Cách làm:

  1. Ngâm đậu xanh, hấp chín mềm.
  2. Nấu đường phèn với nước, cho đậu xanh vào, thêm dầu chuối.

7. Chè Đậu Xanh Bột Sắn Dây

Món chè đơn giản, dễ nấu với hương vị thơm ngon, thanh mát.

Nguyên liệu:

  • 200g đậu xanh cà vỏ
  • 45g bột sắn dây
  • 375ml nước cốt dừa
  • Đường cát, đường phèn, muối, vani

Cách làm:

  1. Ngâm đậu xanh.
  2. Nấu nước cốt dừa với bột năng, đường, muối, vani.
  3. Nấu đậu xanh chín mềm, thêm đường phèn, bột sắn dây.

Lưu Ý Khi Nấu Chè Đậu Xanh

Nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ nguyên dưỡng chất. Chọn đậu xanh có màu xanh lục, hình bầu dục, không mùi lạ.

Kết Luận

Trên đây là 7 cách nấu chè đậu xanh đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ tìm được công thức phù hợp với khẩu vị của mình. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *