Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc tại nhà đơn giản, thơm ngon

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc đơn giản, đẹp mắt tại nhàCách làm chè trôi nước ngũ sắc đơn giản, đẹp mắt tại nhà

Chè trôi nước ngũ sắc là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được thưởng thức trong các dịp lễ Tết. Với màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, chè trôi nước ngũ sắc không chỉ hấp dẫn người lớn mà còn được trẻ em yêu thích. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. “Hành Trình Khởi Nghiệp” sẽ giúp bạn chinh phục món chè này một cách dễ dàng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè trôi nước ngũ sắc

Để làm món chè trôi nước ngũ sắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Phần vỏ bánh:

    • 500g bột nếp
    • 100g khoai lang trắng
    • 100g khoai lang vàng
    • 50g khoai lang tím
    • 1 quả gấc chín
    • Lá dứa tươi
    • Muối
    • Nước ấm
  • Phần nhân bánh:

    • 300g đậu xanh tách vỏ
    • 120g đường
    • Muối
    • Nước cốt dừa
  • Phần nước đường:

    • 600g đường phèn
    • 1 củ gừng
    • Lá dứa tươi
  • Phần nước cốt dừa:

    • 1.3 lít nước cốt dừa
    • 150g đường cát
    • 20g bột gạo
    • 10g bột năng
    • Muối
  • Phần trang trí:

    • Mè rang

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắcNguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1-2 tiếng cho mềm, sau đó nấu chín.
  • Đậu chín, tán nhuyễn hoặc xay mịn.
  • Sên đậu xanh với đường, muối và nước cốt dừa đến khi hỗn hợp sệt lại.

Sên nhân bánhSên nhân bánh

Bước 2: Chuẩn bị phần vỏ bánh

  • Khoai lang các loại gọt vỏ, hấp chín và tán nhuyễn.
  • Lá dứa xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
  • Gấc tách lấy thịt, bóp nhuyễn với chút dầu ăn.
  • Chia bột nếp thành 5 phần bằng nhau. Mỗi phần trộn với một loại khoai lang đã nghiền (trắng, vàng, tím), nước cốt lá dứa (cho phần màu xanh) hoặc gấc (cho phần màu cam) cùng với nước ấm và muối. Nhào kỹ đến khi bột mịn dẻo.

Làm nước cốt màu lá dứa và màu gấcLàm nước cốt màu lá dứa và màu gấc

Nhào bột ngũ sắc cho phần vỏ bánhNhào bột ngũ sắc cho phần vỏ bánh

Bước 3: Tạo hình và luộc bánh

  • Vo nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ.
  • Lấy từng phần bột đã nhào, cán mỏng, cho nhân vào giữa và vo tròn lại.
  • Đun sôi nước, thả bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên mặt nước là chín.
  • Vớt bánh ra, thả vào nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

Tạo hình bánh trôi nướcTạo hình bánh trôi nước

Luộc chè trôi nước ngũ sắcLuộc chè trôi nước ngũ sắc

Bước 4: Nấu nước đường và nước cốt dừa

  • Nấu nước đường: Đun sôi nước với đường phèn, gừng thái lát và lá dứa.
  • Nấu nước cốt dừa: Đun sôi nước cốt dừa với đường, bột gạo, bột năng và muối đến khi sánh lại.

Làm nước đường cho chè trôi nước ngũ sắcLàm nước đường cho chè trôi nước ngũ sắc

Nấu nước cốt dừaNấu nước cốt dừa

Thưởng thức chè trôi nước ngũ sắc

Múc chè ra bát, chan nước đường và nước cốt dừa lên trên, rắc thêm mè rang. Chè trôi nước ngũ sắc ngon nhất khi ăn nóng.

Chè trôi nước ngũ sắcChè trôi nước ngũ sắc

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết trên từ “Hành Trình Khởi Nghiệp”, bạn sẽ tự tay nấu được món chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *