Giò heo làm món gì ngon? Top 20 món ăn thơm ngon, dễ nấu

Giò heo là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt, với hương vị thơm ngon và khả năng chế biến đa dạng. Bài viết này từ Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ giới thiệu 20 món ăn hấp dẫn từ giò heo, kèm công thức chi tiết, giúp bạn tự tin khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực.

Giò heo làm món gì ngon? Top 20 món ăn thơm ngon, dễ nấuGiò heo làm món gì ngon? Top 20 món ăn thơm ngon, dễ nấu

Các Món Ngon Từ Giò Heo: Từ Truyền Thống Đến Hiện Đại

1. Giả Cầy Chân Giò: Hương Vị Bắc Bộ Đậm Đà

Sự kết hợp hoàn hảo giữa chân giò, riềng, mẻ và mắm tôm tạo nên món giả cầy thơm ngon, đậm đà hương vị Bắc Bộ. Món ăn này thường được dùng với bún hoặc cơm.

Nguyên liệu: 3kg chân giò, riềng, mẻ, mắm tôm, hành tím, tỏi, sả, bột nghệ, đậu phộng, gia vị.

Cách làm: Sơ chế chân giò bằng cách khò vàng, chặt khúc. Ướp chân giò với riềng, mẻ, mắm tôm, gia vị. Hầm chân giò cho đến khi mềm, thêm đậu phộng luộc chín.

2. Chân Giò Hầm Củ Sen: Thanh Mát, Bổ Dưỡng

Món ăn này mang đến hương vị thanh mát, bổ dưỡng với nước dùng trong vắt, chân giò mềm và củ sen bùi bùi.

Nguyên liệu: 400g chân giò, củ sen, gừng, tỏi, hành tím, gia vị.

Cách làm: Chân giò rút xương, cắt khúc. Củ sen gọt vỏ, cắt lát. Phi thơm hành tỏi gừng, xào chân giò, thêm nước hầm đến khi mềm. Cho củ sen vào hầm cùng đến khi chín.

3. Bún Chân Giò: Món Ăn Sáng Phổ Biến

Bún chân giò là món ăn sáng quen thuộc với nước dùng đậm đà, trong veo, giò heo mềm và rau sống tươi ngon.

Nguyên liệu: 1kg giò heo, bún tươi, sả, rau thơm, tỏi, hành lá, mắm ruốc Huế, gia vị.

Cách làm: Sơ chế giò heo, chần qua nước sôi. Nấu nước dùng với sả, gia vị. Trụng bún, cho giò heo, rau thơm vào tô, chan nước dùng.

4. Bánh Canh Giò Heo: Đặc Sản Miền Trung

Bánh canh giò heo là món ăn đặc trưng của miền Trung với nước dùng ngọt thanh từ xương và giò heo, bánh canh dai ngon.

Nguyên liệu: 500g xương ống, 1 cái giò heo, 500g bánh canh, cà rốt, rau sống, gia vị.

Cách làm: Nấu nước dùng từ xương ống và giò heo. Trụng bánh canh. Cho bánh canh, giò heo, cà rốt, rau sống vào tô, chan nước dùng.

5. Nui Giò Heo Thịt Băm: Món Ăn Dễ Nấu

Món nui giò heo thịt băm đơn giản, dễ nấu, thích hợp cho bữa ăn nhanh chóng.

Nguyên liệu: 700g chân giò, 300g thịt băm, nui, cà rốt, củ cải trắng, hành ngò, gia vị.

Cách làm: Nấu nước dùng từ chân giò, củ cải trắng, cà rốt. Phi thơm hành, xào thịt băm. Trụng nui. Cho nui, chân giò, thịt băm, rau vào tô, chan nước dùng.

6. Hủ Tiếu Giò Heo: Món Ăn Đường Phố Được Yêu Thích

Hủ tiếu giò heo là món ăn đường phố phổ biến với nước dùng thơm ngon, giò heo mềm và hủ tiếu dai.

Nguyên liệu: 300g hủ tiếu khô, 1kg giò heo, củ cải trắng, cà rốt, hành tây, hành lá, hoa hồi, quế, gia vị.

Cách làm: Nấu nước dùng từ giò heo, củ cải trắng, cà rốt, hành tây, hoa hồi, quế. Trụng hủ tiếu. Cho hủ tiếu, giò heo, cà rốt vào tô, chan nước dùng.

7. Chân Giò Kho Tiêu: Đơn Giản Mà Hấp Dẫn

Chân giò kho tiêu là món ăn đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn với vị cay nồng của tiêu, chân giò mềm và đậm đà.

Nguyên liệu: 1kg chân giò, hành, tỏi, tiêu, đường, rượu trắng, xì dầu, nước tương.

Cách làm: Sơ chế chân giò, ướp với nước tương, xì dầu, tiêu. Chiên sơ chân giò. Kho chân giò với gia vị đến khi mềm.

8. Chân Giò Muối: Món Nhậu Lý Tưởng

Chân giò muối là món nhậu được ưa chuộng với vị mặn, dai ngon, thường được dùng trong dịp lễ Tết.

Nguyên liệu: 1,6kg bắp giò heo, gạo, mắc khén, hoa tiêu, tiêu sọ, tiêu hạt, thảo quả, dổi, sả xay, tỏi xay, bột gừng, nước mắm, chanh, gia vị.

Cách làm: Rang gia vị, xay nhuyễn. Sơ chế chân giò, tách thịt khỏi xương. Ướp chân giò với gia vị. Tạo hình, ủ muối chân giò. Hấp chân giò.

9. Chân Giò Rang Muối: Giòn Rụm, Thơm Ngon

Chân giò rang muối là món ăn hấp dẫn với lớp da giòn rụm, thịt mềm và vị mặn mà.

Nguyên liệu: 500g bắp thịt chân giò, sả, muối rang, bột chiên giòn, giấm, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Sơ chế chân giò, ngâm giấm, muối. Ướp chân giò với gia vị, bó chặt. Luộc chân giò, lăn bột chiên giòn. Chiên chân giò vàng đều. Xóc chân giò với muối rang, sả chiên.

10. Thịt Đông Chân Giò: Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết

Thịt đông chân giò là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết với vị thơm ngon, dai giòn.

Nguyên liệu: 500g thịt chân giò, 200g da heo, hành tây, hành tím, nấm hương, nấm mèo, gia vị.

Cách làm: Sơ chế chân giò, lọc bỏ mỡ và xương, ướp gia vị. Sơ chế da heo, chần qua nước sôi. Xào thịt chân giò. Nấu thịt chân giò trong nồi áp suất. Nấu da heo, hành tây cùng thịt. Thêm nấm hương, nấm mèo, để nguội cho thịt đông lại.

11. Chạo Chân Giò: Món Ăn Đặc Sản Huế

Chạo chân giò là món ăn đặc sản Huế với hương vị đặc trưng của riềng, sả, khế, mè rang, thường được ăn kèm rau sống và bánh tráng.

Nguyên liệu: 1,3kg chân giò heo, sả, riềng, ớt, khế, mè trắng, ngò rí, rau thơm, húng quế, lá sung, đinh lăng, gia vị.

Cách làm: Sơ chế chân giò, khò vàng, lóc thịt, cắt mỏng. Giã nhuyễn riềng, sả, ớt. Ướp chân giò với gia vị. Áp chảo chân giò. Trộn chân giò với riềng, sả, khế, mè rang, rau thơm.

12. Chân Giò Xào Lăn: Hương Vị Cay Nồng

Chân giò xào lăn là món ăn đậm đà với hương vị cay nồng, nước cốt dừa béo ngậy, thường được ăn kèm bánh mì.

Nguyên liệu: 1 cái giò heo, nước dừa, nước cốt dừa, đậu phộng rang, nấm mèo, hành tây, sả, hành tím, tỏi, ớt, rau mùi, tương hột, bột cà ri, ngũ vị hương, gia vị.

Cách làm: Sơ chế giò heo, chặt miếng vừa ăn. Sơ chế các nguyên liệu khác. Ướp giò heo với gia vị. Xào giò heo với sả, hành, tỏi. Thêm nước dừa, nước cốt dừa, nấm mèo, hành tây, đậu phộng rang. Làm nước chấm từ sả, ớt, tương hột, nước cốt dừa.

13. Chân Giò Ngâm Mắm: Món Ăn Dịp Lễ Tết

Chân giò ngâm mắm là món ăn truyền thống trong dịp lễ Tết với vị mặn ngọt, dai ngon, thường được ăn kèm rau sống.

Nguyên liệu: 1kg chân giò, ớt, gừng, chanh, tỏi, hành tím, tiêu hạt, nước mắm, gia vị.

Cách làm: Pha nước mắm với đường. Luộc chân giò, cuộn tròn, buộc chặt. Ngâm chân giò trong nước mắm đã nguội cùng ớt, tỏi, tiêu.

14. Chân Giò Bó Luộc: Món Ăn Dân Dã

Chân giò bó luộc là món ăn dân dã với vị ngọt thanh của thịt, thường được ăn kèm nước mắm tỏi ớt và rau sống.

Nguyên liệu: 800g thịt chân giò, nước tương, ngũ vị hương, tỏi, gừng, ớt, hành tím, chanh, giấy bạc, gia vị.

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu. Rút xương chân giò, ướp gia vị. Cuộn chân giò trong giấy bạc, luộc chín. Pha nước chấm.

15. Chân Giò Nướng Giấy Bạc: Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Chân giò nướng giấy bạc là món ăn hấp dẫn với lớp da giòn, thịt mềm, thơm ngon, thường được ăn kèm rau sống chấm nước sốt.

Nguyên liệu: 500g thịt chân giò heo nguyên bắp, sả, mật ong, dầu hào, tỏi, muối.

Cách làm: Sơ chế chân giò, rút xương. Ướp chân giò với sả, mật ong, dầu hào, tỏi, muối. Gói chân giò trong giấy bạc, nướng chín.

16. Lẩu Chân Giò: Món Ăn Quây Quần Gia Đình

Lẩu chân giò là món ăn lý tưởng cho gia đình sum họp với nước dùng đậm đà, chân giò mềm, ăn kèm rau và bún.

Nguyên liệu: 1,4kg giò heo, măng tươi, rau móp chua, sả, tỏi, hành tím, hành tây, hành boa rô, lá chanh, ớt khô, đường phèn, nước mắm, gia vị.

Cách làm: Sơ chế và ướp chân giò heo. Sơ chế các nguyên liệu khác. Xào giò heo với hành, sả, riềng, măng. Nấu lẩu chân giò với nước, hành tây, hành boa rô, rau móp chua, ớt khô, gia vị.

17. Giò Heo Hấp Sả Ớt: Đơn Giản, Dễ Làm

Giò heo hấp sả ớt là món ăn đơn giản, dễ làm, với hương vị thơm ngon của sả ớt, chân giò mềm, thường được ăn kèm rau sống và bánh tráng.

Nguyên liệu: 3kg thịt chân giò, giấm ăn, sả, riềng, ớt sừng, chanh, hành, tỏi, dầu mè, rượu trắng, gia vị.

Cách làm: Sơ chế chân giò, ngâm giấm, muối. Giã nhuyễn sả, ớt, tỏi, hành, riềng, gia vị. Ướp chân giò với hỗn hợp sả ớt. Hấp chân giò đến khi chín.

18. Canh Chân Giò Hạt Sen: Bổ Dưỡng, Thanh Mát

Canh chân giò hạt sen là món canh bổ dưỡng, thanh mát, với vị ngọt thanh của chân giò và hạt sen bùi bùi.

Nguyên liệu: 500g giò heo, 2 củ cà rốt, 5g nấm hương khô, hành ngò, 100g hạt sen tươi, gia vị.

Cách làm: Sơ chế giò heo, chần qua nước sôi. Sơ chế cà rốt, hành ngò, nấm hương, hạt sen. Nấu canh với giò heo, cà rốt, nấm hương, hạt sen, gia vị.

19. Lagu Giò Heo: Món Ăn Phương Tây Hội Nhập

Lagu giò heo là món ăn mang hương vị phương Tây với nước dùng sệt, thịt chân giò mềm, rau củ đậm đà.

Nguyên liệu: 800g giò heo, cà rốt, hành tây, đậu trắng, bột bắp (hoặc bột năng), hành lá, ngò rí, ớt, hành tím, sa tế, nước mắm, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Sơ chế giò heo, chần qua nước sôi. Sơ chế các nguyên liệu khác. Ướp giò heo với gia vị. Xào giò heo với hành tỏi. Hầm giò heo với nước, hành tây, cà rốt, đậu trắng. Thêm bột bắp tạo độ sệt.

20. Chân Giò Om Sấu: Chua Thanh, Đậm Đà

Chân giò om sấu là món ăn hấp dẫn với vị chua thanh của sấu, chân giò mềm và nước dùng đậm đà.

Nguyên liệu: 1kg chân giò, 100g sấu non, hành lá, hành tím, ớt, tỏi, dầu ăn, dầu hào, nước mắm, gia vị.

Cách làm: Sơ chế chân giò, chần qua nước sôi. Sơ chế sấu, ớt, tỏi, hành tím, hành lá. Đun đường với dầu ăn đến khi chuyển màu nâu, cho sấu, tỏi, hành tím, ớt vào đun cùng. Cho chân giò vào om với gia vị đến khi mềm.

Khởi Nghiệp Ẩm Thực với Giò Heo: Cơ Hội Thành Công Lớn

Với sự đa dạng về món ăn và hương vị, giò heo là nguyên liệu tiềm năng cho việc khởi nghiệp ẩm thực. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và công thức chi tiết để bắt đầu hành trình kinh doanh của mình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *