Lươn – nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng, thơm ngon, được ví von là “thực phẩm vàng” trong ẩm thực Việt. Vậy lươn làm món gì ngon để kinh doanh hiệu quả? Bài viết trên website Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ gợi ý 10 món lươn dễ chế biến, hứa hẹn “đốn tim” thực khách, giúp bạn tự tin khởi nghiệp ẩm thực.
Lươn làm món gì ngon? Tổng hợp các công thức dễ chế biến
Lươn Chế Biến Thành Món Gì Ngon? 10 Công Thức “Bỏ Túi”
1. Cháo Lươn – Món Ăn Dinh Dưỡng, Dễ Làm
Cháo lươn nóng hổi, thơm lừng, thịt lươn dai ngọt, hòa quyện cùng vị gạo nếp, gạo tẻ sánh mịn. Món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu: 500g lươn, 100g gạo nếp, 100g gạo tẻ, gừng, sả, hành khô, ớt, trứng gà, chanh.
Cách làm: Sơ chế lươn, luộc chín, gỡ thịt. Hầm xương lấy nước nấu cháo. Phi thơm hành, sả, gừng, xào lươn. Nấu cháo chín, cho lươn vào, nêm nếm gia vị. Thêm hành lá, rau thơm, ớt, trứng gà khi ăn.
2. Miến Lươn Xào – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo
Miến dong dai dai, lươn chiên giòn rụm, quyện cùng nước sốt đậm đà, rau củ tươi ngon. Món ăn hấp dẫn, dễ bán, phù hợp kinh doanh quán ăn.
Miến lươn xào
Nguyên liệu: 200g miến dong, 500g lươn, xương heo, rau cải, giá đỗ, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, trứng, rau thơm, gia vị.
Cách làm: Sơ chế lươn, chia làm hai phần: một phần thái sợi chiên giòn, một phần cắt khúc xào mềm. Ngâm miến, nấm. Xào lươn, rau củ. Hầm xương lấy nước dùng. Trộn miến, lươn, rau củ, xào chín.
3. Lươn Xào Lăn – Mồi Nhậu “Lạ Miệng”
Lươn xào lăn đậm đà, thơm nức mùi sả, ớt, cà ri, nước cốt dừa béo ngậy. Món ăn “đưa cơm”, lý tưởng cho thực đơn quán nhậu bình dân.
Lươn xào lăn
Nguyên liệu: 1kg lươn, bún tàu, nấm mèo, nước cốt dừa, cà chua, rau om, ngò gai, sả, tỏi, ớt, gia vị.
Cách làm: Sơ chế lươn, cắt khúc. Ngâm bún tàu, nấm mèo. Ướp lươn với gia vị. Xào lươn săn lại, cho nước cốt dừa vào rim. Thêm bún tàu, nấm mèo, rau thơm.
4. Lươn Om Chuối Đậu – Hương Vị Miền Tây Sông Nước
Lươn om chuối đậu đậm đà hương vị đồng quê, thịt lươn mềm ngọt, chuối xanh bùi bùi, đậu hũ beo béo. Món ăn dân dã, dễ chế biến, chi phí thấp.
Lươn om chuối đậu
Nguyên liệu: 500g lươn, đậu hũ chiên, chuối xanh, ớt, lá lốt, gia vị, riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm.
Cách làm: Sơ chế lươn, cắt khúc. Ướp lươn với gia vị. Xào lươn chín tới. Om lươn với chuối xanh, đậu hũ, nước dùng gia vị. Thêm rau thơm khi ăn.
5. Súp Lươn – Món Ăn Bổ Dưỡng, Thanh Nhẹ
Súp lươn thơm ngon, bổ dưỡng, nước dùng ngọt thanh từ xương heo, thịt lươn mềm, rau răm thơm mát. Món ăn dễ tiêu, phù hợp người mới ốm dậy.
Nguyên liệu: 1kg lươn, xương ống heo, hành tăm, hạt điều màu, hành tím, rau răm, bột bắp, bột năng, gia vị.
Cách làm: Sơ chế lươn, luộc chín, gỡ thịt. Ninh xương heo lấy nước dùng. Xào lươn với hành tăm, hạt điều màu. Nấu súp với nước dùng, thịt lươn, bột bắp, bột năng. Thêm rau răm khi ăn.
6. Lươn Nướng Sa Tế – Món Nướng “Hút Khách”
Lươn nướng sa tế cay nồng, thơm phức, thịt lươn dai ngọt, thấm đẫm gia vị. Món ăn khoái khẩu, dễ bán, phù hợp kinh doanh quán ăn vỉa hè.
Nguyên liệu: 1kg lươn, sả, tỏi, hành tím, ớt, gia vị, sa tế, sốt ướp thịt nướng.
Cách làm: Sơ chế lươn, cắt khúc. Ướp lươn với gia vị, sa tế, sốt nướng. Nướng lươn trên than hoa hoặc lò nướng đến khi chín vàng.
7. Lẩu Lươn Nấu Mẻ – “Tuyệt Phẩm” Ngày Se Lạnh
Lẩu lươn nấu mẻ chua cay, đậm đà, thịt lươn ngọt mềm, nước dùng thơm ngon. Món ăn ấm nóng, phù hợp cho kinh doanh nhà hàng, quán ăn.
Nguyên liệu: 1kg lươn, hành tím, tỏi, ớt sừng, cà chua, rau sống, cơm mẻ, gia vị.
Cách làm: Sơ chế lươn, cắt khúc. Ướp lươn với gia vị. Nấu nước lẩu với cơm mẻ, cà chua, gia vị. Nhúng lươn, rau sống vào nước lẩu đang sôi.
8. Lươn Xào Chuối Xanh – Món Ăn Độc Đáo
Lươn xào chuối xanh lạ miệng, hấp dẫn, thịt lươn dai, chuối xanh bùi, gia vị hài hòa. Món ăn dân dã, dễ thực hiện, chi phí nguyên liệu thấp.
Lươn xào chuối xanh
Nguyên liệu: 200g lươn, 2 trái chuối xanh, nghệ, hành tăm, rau răm, ớt, gia vị, dầu điều, mắm ruốc.
Cách làm: Sơ chế lươn, cắt khúc. Ướp lươn với gia vị. Luộc chuối xanh. Xào lươn, chuối xanh với gia vị, dầu điều. Thêm rau răm, ớt khi ăn.
9. Cơm Lươn Nhật Bản – Món Ăn Tinh Tế, Sang Trọng
Cơm lươn Nhật Bản (Unagi Don) thơm ngon, hấp dẫn, thịt lươn nướng mềm ngọt, sốt Teriyaki đậm đà. Món ăn cao cấp, phù hợp kinh doanh nhà hàng Nhật.
Cơm lươn Nhật Bản
Nguyên liệu: Lươn, sốt Teriyaki, siro thốt nốt, dầu hào, dầu mè, mè trắng, bột hành, bột tỏi, bột gừng, cơm trắng.
Cách làm: Sơ chế lươn, lọc xương, cắt miếng. Ướp lươn với gia vị. Rim lươn với sốt Teriyaki, dầu hào, siro thốt nốt. Cho lươn rim lên cơm, rắc mè trắng.
10. Lươn Khô – Món Ăn Dễ Bảo Quản, Kinh Doanh Tiện Lợi
Lươn khô dai ngọt, đậm đà, bảo quản được lâu. Có thể chế biến thành nhiều món: lươn khô chiên, nướng, rim. Phù hợp kinh doanh online, đặc sản vùng miền.
Nguyên liệu: Lươn to, gừng, ớt, tỏi, đường phèn, nước mắm, rượu nho, gia vị.
Cách làm: Sơ chế lươn, cắt khúc, bỏ xương. Ướp lươn với gia vị. Phơi lươn dưới nắng to cho đến khi khô.
Khởi Nghiệp Ẩm Thực Với Lươn: Bí Quyết Thành Công
Chọn lươn đồng da vàng, kích thước vừa phải. Sơ chế kỹ, loại bỏ nhớt và mùi tanh bằng tro bếp, chanh, muối. Hành Trình Khởi Nghiệp chúc bạn thành công!