Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt, giàu dinh dưỡng và giá thành phải chăng. Bài viết này sẽ giới thiệu 10 món ngon từ đậu phụ dễ làm, phù hợp cho người mới bắt đầu kinh doanh ẩm thực. Cùng Hành Trình Khởi Nghiệp khám phá nhé!
Nguyên liệu đậu phụ
Món ngon từ đậu phụ: Đơn giản mà hấp dẫn
1. Đậu phụ chiên sả ớt
Món ăn này kết hợp độ giòn của đậu phụ chiên với vị cay nồng của ớt, thơm lừng của sả. Ăn kèm cơm trắng là “chuẩn bài”.
Nguyên liệu: 520gr đậu phụ, 5 cây sả, 1 trái ớt hiểm, gia vị (hạt nêm chay, bột nghệ, tiêu, muối, dầu ăn).
Cách làm:
- Đậu phụ để ráo, cắt đôi, khứa xéo.
- Băm nhỏ sả, ớt. Pha nước sốt ướp gồm: nước lọc, hạt nêm, bột nghệ, muối, tiêu.
- Ướp đậu phụ với nước sốt 5-10 phút.
- Chiên sả ớt đến khi vàng thơm. Vớt ra để ráo dầu.
- Chiên đậu phụ vàng giòn.
- Chiên lại đậu với sả ớt cho thấm gia vị.
Đậu phụ chiên sả ớt
2. Canh rong biển đậu phụ non
Món canh thanh đạm, ngọt vị tôm, béo bùi đậu phụ non và giòn dai rong biển.
Nguyên liệu: 50gr rong biển khô, 200gr đậu phụ non, 10 đầu tôm, hành lá, gia vị.
Cách làm:
- Ngâm rong biển nở, rửa sạch.
- Làm sạch đầu tôm. Cắt đậu phụ non thành miếng vuông. Cắt nhỏ hành lá.
- Nấu sôi nước, cho đầu tôm vào nấu 5 phút.
- Cho đậu phụ non vào nấu chín. Nêm gia vị.
- Cho rong biển vào nấu chín. Thêm hành lá.
Canh rong biển đậu hũ non
3. Đậu phụ kho trứng cút
Món ăn đậm đà hương vị truyền thống, kết hợp đậu phụ và trứng cút béo bùi, thấm đẫm nước kho.
Nguyên liệu: 5 miếng đậu phụ, 30 trứng cút, 1 củ hành tây, 4 củ hành tím, đầu hành lá, 2 tép tỏi, 3 trái ớt hiểm, 400ml nước dừa tươi, gia vị (nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu).
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: băm hành, tỏi; cắt hành tây múi cau; cắt đầu hành lá; luộc trứng cút, bóc vỏ.
- Chiên đậu phụ vàng đều.
- Pha nước sốt: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.
- Phi thơm hành tỏi, cho nước sốt vào xào.
- Cho trứng cút, đậu phụ, hành tây, ớt hiểm, nước dừa vào kho 15-20 phút. Nêm nếm gia vị. Thêm hành lá, hành tím.
Đậu hũ kho trứng cút
4. Đậu phụ kho nước tương
Món ăn đơn giản, dễ làm, đậu phụ thấm đẫm vị nước tương đậm đà.
Nguyên liệu: 3 miếng đậu phụ chiên, 1/2 chén nước tương, dầu ăn, gia vị.
Cách làm:
- Cắt đậu phụ chiên thành miếng vuông.
- Đun nóng dầu ăn, cho nước tương vào đun sôi.
- Cho đậu phụ vào, đảo đều, nêm gia vị. Kho đến khi nước tương kẹo lại.
Đậu hũ kho nước tương
5. Đậu phụ kho tiêu
Tương tự đậu phụ kho nước tương nhưng có thêm vị cay nồng của tiêu đen và ớt.
Nguyên liệu: 5 miếng đậu phụ chiên, 2 tép tỏi, nước tương, dầu ăn, gia vị.
Cách làm:
- Cắt đậu phụ thành miếng vuông. Băm nhuyễn tỏi.
- Phi thơm tỏi, cho nước tương và gia vị vào.
- Cho đậu phụ vào kho đến khi nước kẹo lại. Thêm tiêu xay, trộn đều.
Đậu phụ kho tiêu
6. Mì kim chi đậu phụ
Món ăn nóng hổi, đậm đà hương vị Hàn Quốc, kết hợp mì, kim chi cay nồng, đậu phụ béo ngậy và hải sản.
Nguyên liệu: 1 gói mì, 100gr kim chi, 100gr thịt băm, 100gr đậu phụ, 1 quả trứng, 50gr tôm, 50gr mực, 50gr nấm đông cô, gia vị (ớt, hành tím băm, hành boa rô, dầu ăn, tương ớt Hàn Quốc).
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: thái nấm, làm sạch tôm, mực, cắt đậu phụ. Cắt nhỏ hành boa rô.
- Phi thơm hành boa rô, xào thịt băm, cho kim chi, tôm khô, nước ngâm tôm khô vào.
- Cho đậu phụ, gia vị, nấm vào nấu sôi. Cho tôm, mực vào.
- Nêm nếm gia vị, thả mì vào, đập trứng vào. Nấu chín mì và trứng.
Mì kim chi đậu hũ
7. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà
Món ăn hấp dẫn với đậu phụ nhồi thịt đậm đà, kết hợp sốt cà chua chua ngọt.
Nguyên liệu: 5 miếng đậu phụ chiên, 150gr thịt nạc dăm, 100gr nấm mèo khô, 3 quả cà chua, 10 củ hành tím, hành lá, gia vị (nước tương, tương ớt, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu).
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: băm thịt, nấm mèo, cà chua, hành tím, cắt hành lá. Múc bớt ruột đậu phụ.
- Ướp thịt với nấm mèo, gia vị.
- Nhồi thịt vào đậu phụ.
- Chiên đậu phụ vàng đều.
- Phi thơm hành tím, cho cà chua băm, gia vị, nước lọc vào nấu thành sốt cà.
- Cho đậu phụ vào sốt cà, rim cho thấm gia vị.
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà
8. Chả đậu phụ chay chiên giòn
Món chay thơm ngon, béo ngậy, dễ làm với đậu phụ, cà rốt và gia vị.
Nguyên liệu: 2 miếng đậu phụ trắng, 2/3 củ cà rốt, hành lá, ngò rí, bột năng, bột canh, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm:
- Bóp nhuyễn đậu phụ. Bào sợi cà rốt, cắt nhỏ hành lá, ngò rí.
- Trộn đậu phụ với cà rốt, hành lá, gia vị, bột năng.
- Viên tròn chả đậu phụ.
- Chiên chả vàng giòn.
Chả đậu hũ chay chiên giòn
9. Đậu phụ xốc thịt heo hộp
Món ăn lạ miệng, kết hợp đậu phụ mềm mại và thịt heo hộp đậm đà.
Nguyên liệu: 400gr đậu phụ non, 1 hộp thịt heo, 1 cây hành boa rô, ngò rí, 3 tép tỏi, gia vị (ớt bột, thì là, mè trắng, hạt nêm).
Cách làm:
- Cắt đậu phụ non, thịt heo hộp thành miếng vuông.
- Cắt khúc hành boa rô, ngò rí. Đập dập tỏi.
- Phi thơm tỏi, hành boa rô.
- Chiên thịt heo hộp và đậu phụ vàng.
- Xóc thịt heo hộp, đậu phụ, hành boa rô, tỏi, gia vị.
Đậu hũ xốc thịt heo hộp
10. Canh đậu phụ nấu tôm
Món canh thanh mát, ngọt vị tôm, chua nhẹ cà chua, dễ làm và bổ dưỡng.
Nguyên liệu: 200gr tôm tươi, 2 miếng đậu phụ, 1 trái cà chua, hành lá, gia vị (dầu ăn, muối, bột ngọt).
Cách làm:
- Bóc vỏ, rút chỉ đen tôm, thái hạt lựu. Cắt đậu phụ thành miếng, thái mỏng cà chua, cắt nhỏ hành lá.
- Xào cà chua, tôm với gia vị. Đổ nước vào nấu sôi.
- Cho đậu phụ vào nấu chín. Thêm hành lá.
Canh đậu hũ nấu tôm
Trên đây là 10 món ngon từ đậu phụ dễ làm, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng kinh doanh ẩm thực. Chúc bạn thành công trên Hành Trình Khởi Nghiệp!