Thịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt. Tuy nhiên, ngoài những món cơ bản, vẫn còn rất nhiều món ngon từ thịt ba chỉ dễ làm, hấp dẫn thực khách. Bài viết này sẽ giới thiệu 10+ món ăn từ thịt ba chỉ, giúp bạn đa dạng thực đơn, thu hút khách hàng và thành công trong khởi nghiệp ẩm thực.
Món ngon từ thịt ba chỉ
Mở Quán Ăn Với 10+ Món Thịt Ba Chỉ Hấp Dẫn
Dưới đây là những món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ, phù hợp cho người khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực:
1. Thịt Ba Chỉ Khìa Nước Dừa – Hương Vị Miền Tây
Nguyên liệu: 800g thịt ba chỉ, 3 tép tỏi, 1 củ hành tím, 310ml nước dừa tươi, 1 muỗng cà phê nước màu dừa, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, gia vị thông dụng.
Cách làm:
- Sơ chế: Xay nhuyễn tỏi, hành tím. Rửa sạch thịt, cắt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt: Trộn thịt với đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu, tỏi hành xay nhuyễn. Ướp 10 phút.
- Chiên thịt: Phi thơm tỏi hành trong dầu ăn, cho thịt vào chiên vàng đều các mặt.
- Khìa thịt: Cho nước dừa vào, đậy nắp, khìa lửa nhỏ 25 phút. Mở nắp, kho đến khi nước sệt lại.
- Hoàn thành: Cắt thịt thành miếng mỏng, ram với nước dừa, đường, nước màu dừa đến khi lên màu đẹp.
Ướp thịt ba chỉ
Thành phẩm: Thịt mềm, thơm, đậm đà hương vị nước dừa, màu sắc hấp dẫn. Phục vụ cùng cơm trắng, bún, rau sống.
2. Ba Chỉ Chiên Giòn Kiểu Thái – Đổi Vị Cho Thực Khách
Nguyên liệu: 1kg thịt ba chỉ, 2 củ hành tím, 1 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh muối, gia vị (nước tương, nước mắm, đường, ngũ vị hương…), 2 quả chanh, 10g sả băm, 1 muỗng canh mè rang, 10g ngò rí.
Cách làm:
- Sơ chế: Luộc chín thịt với hành tím. Xăm da thịt, lau khô, thoa giấm, muối, phơi nắng 1 tiếng. Ướp thịt với nước tương, nước mắm, đường, ngũ vị hương.
- Chiên thịt: Chiên ngập dầu đến khi vàng giòn.
- Nước chấm: Pha nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm. Thêm chanh cắt múi, sả băm, mè rang, ngò rí.
Ba chỉ chiên giòn kiểu Thái
Thành phẩm: Da giòn rụm, thịt đậm đà, nước chấm chua ngọt.
3. Ba Chỉ Luộc Sốt Cay – Món Ăn Đơn Giản Mà Hấp Dẫn
Nguyên liệu: 450g thịt ba chỉ, 1 quả dưa leo, 1 nhánh hành lá, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 1/4 củ gừng, 1 muỗng cà phê mè rang, nước tương, rượu nấu ăn, giấm gạo, dầu ớt, dầu mè, đường.
Cách làm:
- Sơ chế: Gọt vỏ, cắt sợi dưa leo. Rửa sạch, luộc sơ thịt. Cắt lát gừng. Băm nhỏ tỏi, cắt nhỏ hành lá.
- Luộc thịt: Luộc thịt với gừng, rượu nấu ăn khoảng 20 phút. Cắt lát thịt.
- Làm sốt: Trộn dầu ớt, nước tương, tỏi băm, hành lá, dầu mè, mè rang, đường, giấm gạo.
Ba chỉ luộc sốt cay
Thành phẩm: Thịt luộc mềm ngọt, chấm sốt cay đậm đà, ăn kèm dưa leo.
4. Ba Chỉ Chiên Mắm – Món Ăn Quen Thuộc, Dễ Bán
Nguyên liệu: 600g thịt ba chỉ, bột chiên giòn, bột gạo, hành tím, gừng, tỏi, ớt, nước mắm, dầu ăn, gia vị.
Cách làm:
- Sơ chế: Rửa sạch thịt với muối, để ráo. Cắt lát gừng, hành tím, băm nhỏ tỏi, ớt.
- Luộc thịt: Luộc thịt với gừng, hành tím, muối trong 5 phút. Khứa da thịt.
- Ướp thịt: Ướp thịt với hạt nêm, đường, nước mắm, hành tỏi ớt băm trong 20 phút.
- Chiên thịt: Áo bột thịt, chiên vàng đều.
- Làm nước mắm: Phi thơm tỏi ớt hành tím, cho đường, nước mắm vào khuấy đều. Cho thịt chiên vào đảo đều.
Thành phẩm: Thịt giòn rụm, thơm ngon, đậm đà hương vị nước mắm.
5. Ba Chỉ Chưng Mắm Tôm – Món Ăn Đậm Đà, Kích Thích Vị Giác
Nguyên liệu: 300g thịt ba chỉ, mắm tôm, sả băm, ớt băm, tỏi băm, tắc, rượu trắng, dầu ăn, gia vị.
Cách làm:
- Sơ chế: Rửa sạch thịt, cắt miếng nhỏ.
- Ướp thịt: Phi thơm sả, tỏi trong dầu ăn. Cho mắm tôm, đường, rượu trắng, ớt băm vào đảo đều.
- Kho thịt: Cho thịt vào đảo săn, thêm nước lọc, đun nhỏ lửa 15 phút. Nêm mắm tôm, bột ngọt, ớt băm, kho thêm 10 phút.
Ba chỉ chưng mắm tôm
Thành phẩm: Thịt mềm béo, thấm vị mắm tôm đậm đà, ăn kèm cơm trắng. Hành Trình Khởi Nghiệp chúc bạn kinh doanh thành công!