Khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực, bên cạnh việc lên kế hoạch kinh doanh, tìm nguồn nguyên liệu, một trong những yếu tố then chốt quyết định thành công chính là khả năng chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn thực khách. Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ giúp bạn chinh phục vị giác của khách hàng với 30 món nhậu đơn giản, dễ làm tại nhà, phù hợp cho cả mùa hè và mùa đông.
Món nhậu đơn giản
15 Món Nhậu Giải Nhiệt Mùa Hè
Mùa hè oi bức, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những món nhậu mát lạnh, dễ làm cùng cốc bia tươi giải khát?
Nộm Đu Đủ Tai Heo Giòn Sần Sật
Nguyên liệu:
- 500g tai heo (rửa sạch, luộc chín, thái mỏng)
- 1 trái đu đủ xanh (bào sợi, ướp gia vị, vắt ráo)
- 100g đậu phộng rang
- Ớt, rau răm, rau ngò, chanh
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối
Cách làm: Trộn đều đu đủ, tai heo, tỏi băm, gia vị (nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, ớt). Cho ra đĩa, rắc rau thơm, đậu phộng.
Nộm đu đủ tai heo
Đậu Phụ Chiên Chấm Mắm Tôm – Món Khai Vị Huyền Thoại
Nguyên liệu:
- 3 miếng đậu phụ trắng
- Mắm tôm, rau thơm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, chanh, tỏi, ớt, muối
Cách làm: Chiên vàng đậu phụ, đun sôi mắm tôm với dầu ăn, gia vị (đường, chanh, bột ngọt, ớt, tỏi) và rau thơm. Món này nên dùng ngay khi còn nóng.
Đậu phụ chấm mắm tôm
Mực Nướng Muối Ớt Cay Nồng Hấp Dẫn
Nguyên liệu:
- 400g mực tươi (rửa sạch, khứa vài đường)
- Ớt, hành củ, tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, bột nghệ, dầu ăn, muối
Cách làm: Ướp mực với hỗn hợp gia vị trong 1 tiếng, sau đó nướng trên than hoa đến khi chín vàng.
Mực nướng muối ớt
Sách Bò Xào Dứa Chua Ngọt Đậm Đà
Nguyên liệu:
- 500g sách bò (làm sạch, chần qua nước sôi, thái mỏng)
- Dứa, cà chua, cần tây (rửa sạch, cắt khúc)
- Gừng, ớt, chanh, giấm, tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, muối, dầu hào
Cách làm: Xào thơm hành tỏi, dứa, cà chua, sau đó cho sách bò vào xào lửa lớn, thêm cần tây và gia vị.
Sách bò xào dứa
Nộm Sứa Thanh Mát Cho Ngày Nóng
Nguyên liệu:
- 500g sứa (rửa sạch, chần qua nước sôi, ngâm nước đá)
- Hành tây, ớt sừng (cắt lát)
- Xoài xanh, dưa leo, cà rốt (bào sợi)
- 150g rau thơm
- Tỏi, ớt, đậu phộng rang, chanh, nước mắm, đường
Cách làm: Pha nước trộn (nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt), trộn sứa, hành tây, ớt sừng với 2 muỗng nước trộn, sau đó cho rau củ vào trộn đều.
Ngao Hấp Sả Dứa Ngọt Thanh Tự Nhiên
Nguyên liệu:
- 1kg ngao tươi (ngâm nước muối ớt, rửa sạch)
- 10 cây sả (cắt khúc)
- 1 quả dứa (cắt miếng)
- Ớt, nước mắm, đường
Cách làm: Hấp ngao với sả, ớt, dứa, đường, nước mắm, thêm nước xâm xấp. Nấu đến khi ngao mở miệng.
Ngao hấp sả dứa
Hến Xúc Bánh Đa Đơn Giản Mà Ngon
Nguyên liệu:
- 300g hến bóc vỏ (rửa sạch)
- Sả, gừng, ớt, hành, tỏi băm
- Rau răm, rau ngò, hành lá (cắt nhỏ)
- Bánh đa, đậu phộng rang
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột
Cách làm: Phi thơm hành tỏi, gừng, sả, ớt, cho hến vào xào, nêm gia vị, rắc rau thơm. Ăn kèm bánh đa nướng.
Hến xúc bánh đa
Bạch Tuộc Xào Sả Ớt Cay Xè Đưa Bia
Nguyên liệu:
- 500g bạch tuộc (rửa sạch)
- Sả băm, ớt, tỏi băm, sa tế, rau răm
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường
Cách làm: Ướp bạch tuộc với gia vị 1 tiếng. Phi thơm tỏi, sả, cho bạch tuộc, sa tế, nước mắm vào xào nhanh 3 phút. Ăn kèm dưa leo, rau thơm.
Bạch tuộc xào sả ớt
Gỏi Bò Tái Chanh Chua Cay Hấp Dẫn
Nguyên liệu:
- 500g thịt thăn bò (thái mỏng)
- Xà lách, hành phi, lạc rang, rau thơm, bánh phồng tôm, hành tây
- Cà rốt thái sợi, tỏi, ớt băm
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước cốt chanh, dầu mè, nước mắm
Cách làm: Làm nước sốt (tỏi, nước mắm, bột ngọt, ớt, dầu mè, chanh). Chần bò qua nước sôi 30 giây, trộn với hành băm, cà rốt, rau răm, nước sốt. Ăn kèm xà lách, đậu phộng, bánh phồng tôm.
Gỏi bò tái chanh
Chân Gà Sốt Thái Chua Cay Mặn Ngọt
Nguyên liệu:
- 1kg chân gà (rửa sạch, luộc chín, ngâm nước đá)
- 2 quả xoài xanh (thái miếng vuông)
- 500g cóc non (bổ miếng)
- Nước mắm, đường, nước cốt quất, tương ớt, ớt bột, ớt Hàn Quốc, vừng trắng rang
Cách làm: Trộn đều các nguyên liệu làm nước sốt. Trộn chân gà, xoài, cóc với nước sốt, để ngấm 30 phút.
Chân gà sốt Thái
Gỏi Cá Trích Cuốn Bánh Tráng Thơm Ngon
Nguyên liệu:
- 500g cá trích tươi (làm sạch, lóc thịt)
- Gừng, chanh, tỏi, ớt hiểm băm
- Bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn, đậu phộng rang
- Gia vị: Bột ngọt, giấm gạo, rau thơm
Cách làm: Ướp cá trích với gừng, tỏi 10 phút, vắt ráo nước. Trộn cá với nước mắm chanh, tỏi, ớt, gừng, đậu phộng, mè. Cuốn với bánh tráng và rau thơm.
Gỏi cá trích
Tôm Rang Muối Ớt Cay Nồng Đậm Vị
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú (rửa sạch, ướp gia vị)
- Dưa leo, xà lách, rau mùi, ớt
- 2 thìa bơ
- Gia vị: Muối hạt, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tỏi băm
Cách làm: Làm hỗn hợp muối ớt (muối, hạt nêm, ớt giã nhỏ). Phi thơm tỏi, cho tôm vào rang, khi tôm chuyển màu cho muối ớt, bơ vào đảo đều.
Tôm rang muối ớt
Ếch Xào Lăn Nước Cốt Dừa Beo Béo
Nguyên liệu:
- 8 con ếch (làm sạch, chặt miếng, ướp gia vị)
- 4 tai nấm mèo (ngâm nở, cắt chân)
- Hành tây, sả băm
- 1 chén nước cốt dừa
- Hành tím, ớt sừng, rau ngò, đậu phộng rang
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, muối, bột nghệ, bột cà ri
Cách làm: Phi thơm hành tím, sả, xào ếch săn lại. Cho hành tây, nấm, ớt vào đảo, thêm nước cốt dừa nấu nhỏ lửa đến khi sánh lại. Nêm gia vị, rắc rau thơm.
Ếch xào lăn
Vịt Rang Muối Giòn Rụm Thơm Nức
Nguyên liệu:
- 1kg thịt vịt (làm sạch, chặt miếng, ướp gia vị)
- 100g bột năng (hoặc bột ngô)
- 1 quả trứng gà
- Gừng, sả
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, rượu trắng, muối rang gà vịt
Cách làm: Lăn vịt qua trứng, rồi lăn qua bột, chiên giòn. Chiên vàng sả. Cho vịt chiên, muối rang vào chảo khác đảo đều, thêm sả đảo 1 phút.
Vịt rang muối
Sụn Gà Chiên Bơ Tỏi Thơm Ngon Giòn Rụm
Nguyên liệu:
- 500g sụn gà (rửa sạch, ướp gia vị)
- Bột chiên giòn
- Trứng gà
- Bia, bơ thực vật
- Ớt hiểm, tỏi băm
Cách làm: Trộn bột chiên giòn, trứng, bia, để nghỉ 5-7 phút. Chiên sụn gà trong hỗn hợp bột. Phi thơm tỏi, ớt với bơ, cho sụn gà chiên vào thấm bơ 3 phút.
Sụn gà chiên bơ tỏi
15 Món Nhậu Ấm Nóng Mùa Đông
Mùa đông se lạnh, những món nhậu nóng hổi, đậm đà sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa nhậu ấm cúng bên bạn bè.
Lòng Heo Xào Dưa Chua – Món Nhậu “Ruột” Của Dân Ghiền
Nguyên liệu:
- 500g lòng heo (rửa sạch, chần qua nước sôi)
- Dưa chua, cà chua, rau răm, thì là, hành lá
- Hành, tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm: Phi thơm hành, tỏi, xào cà chua, dưa chua, sau đó cho lòng vào xào săn, nêm gia vị.
Lòng heo xào dưa chua
Lẩu Gà Ớt Hiểm Cay Xè Xua Tan Cái Lạnh
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (làm sạch, chặt miếng, ướp gia vị, chiên vàng)
- 50g ớt hiểm
- Hành tím, tỏi, hành tây
- Củ cải trắng, nấm đông cô, kỷ tử, sả
- Nước dừa, rau sống ăn lẩu
- Gia vị
Cách làm: Nấu gà chiên, ớt hiểm với nước lọc, nước dừa. Cho hành tây, củ cải, nấm, kỷ tử vào nấu cùng. Nêm gia vị. Ăn kèm rau sống và nước chấm.
Lẩu gà ớt hiểm
Cá Hấp Bia Thơm Ngon Ngọt Nước
Nguyên liệu:
- 1kg cá diêu hồng (hoặc cá khác)
- Hành lá, thì là, gừng, tỏi, ớt, cà chua
- Bia, dầu ăn, gia vị
Cách làm: Ướp cá với gia vị. Xếp cà chua lên cá, đổ bia vào hấp 15 phút. Rải hành, thì là. Ăn kèm nước chấm, rau sống.
Lươn Om Chuối Đậu – Hương Vị Miền Tây Đậm Đà
Nguyên liệu:
- 300g lươn (làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị)
- 3 trái chuối xanh (cắt khúc, ngâm nước cốt chanh)
- 3-4 miếng đậu phụ (chiên vàng)
- 100g thịt ba chỉ (cắt miếng, ướp gia vị, chiên cháy cạnh)
- Tía tô, lá lốt, hành lá, ớt sừng, hành, tỏi băm
- Gia vị: Mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách làm: Phi thơm hành, tỏi, xào lươn săn lại. Cho chuối, thịt ba chỉ, đậu phụ vào đảo. Thêm mắm tôm, gia vị, nước lọc, nấu nhỏ lửa. Khi nước sánh lại, cho ớt, rau thơm vào.
Lươn om chuối đậu
Thịt Trâu Xào Lá Lốt Thơm Lừng Hấp Dẫn
Nguyên liệu:
- 300g thịt trâu (rửa sạch, cắt miếng, ướp gia vị)
- 50g lá lốt (rửa sạch, cắt khúc)
- Tỏi băm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm: Phi thơm tỏi, xào thịt trâu 3-5 phút, cho lá lốt vào đảo nhanh. Nêm gia vị, ăn nóng.
Thịt trâu xào lá lốt
Ếch Chiên Nước Mắm Giòn Tan Trong Miệng
Nguyên liệu:
- 500g thịt ếch (làm sạch, chặt khúc, chiên vàng)
- Hành tây, tỏi, hành lá
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, chanh, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm: Phi thơm tỏi, nấu sôi hỗn hợp (đường, bột ngọt, nước mắm), cho ếch vào, thêm hành tây, hành lá, xóc đều. Rắc tiêu.