Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh Trung Thu tất cả các loại

Chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi làm bánh Trung Thu. Nguyên liệu chất lượng sẽ quyết định hương vị và hình thức của bánh. Bài viết này của Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn chi tiết về nguyên liệu làm bánh Trung Thu cho tất cả các loại, từ bánh nướng, bánh dẻo đến bánh rau câu.

Nguyên liệu làm bánh Trung ThuNguyên liệu làm bánh Trung Thu

Nguyên Liệu Cơ Bản Cho Bánh Trung Thu

Nguyên liệu làm bánh Trung Thu được chia thành hai phần chính: vỏ bánh và nhân bánh.

Các nguyên liệu chuẩn bị làm bánh Trung ThuCác nguyên liệu chuẩn bị làm bánh Trung Thu

  • Vỏ bánh: Tùy loại bánh mà sử dụng bột mì, bột nếp rang xay, bột bánh dẻo, bột thạch,… cùng với nước, đường, dầu ăn, nước cốt dừa, màu thực phẩm,…
  • Nhân bánh: Đậu xanh, đường, trứng muối, các loại hạt (bí, dưa, hạnh nhân,…), bột nếp, trái cây, mứt,… là những nguyên liệu phổ biến.

Nguyên Liệu Bánh Trung Thu Thập Cẩm

Bánh Trung Thu thập cẩm nổi bật với hương vị hòa quyện giữa mặn, ngọt, bùi, béo.

Bánh Trung Thu nhân tập cẩm thơm ngonBánh Trung Thu nhân tập cẩm thơm ngon

Vỏ Bánh Nướng Thập Cẩm

  • Bột mì đa dụng: Loại bột mì thông thường, dễ tìm mua.
  • Nước tro tàu: Dùng để đun nước đường, tạo màu và hương vị đặc trưng cho vỏ bánh. Lưu ý: Nước tro tàu là hóa chất, cần cẩn thận khi sử dụng.
  • Nước đường bánh nướng: Có thể tự đun hoặc mua sẵn. Thời gian đun càng lâu, màu nước đường càng đậm và hương vị càng thơm.

Nhân Bánh Thập Cẩm

  • Bột mì, trứng muối, hạt dưa, hạt hướng dương, mè đen, gia vị ngũ vị hương, mỡ đường, các loại mứt (cam, bí, gừng, sen, bưởi, tắc),…
  • Có thể mua set nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm để tiết kiệm thời gian.

Nguyên Liệu Bánh Trung Thu Đậu Xanh

Bánh Trung Thu đậu xanh được ưa chuộng bởi vị ngọt thanh, bùi béo.

Chuẩn nguyên liệu làm bánh Trung Thu vị đậu xanhChuẩn nguyên liệu làm bánh Trung Thu vị đậu xanh

Vỏ Bánh Nướng Đậu Xanh

Tương tự như vỏ bánh nướng thập cẩm.

Nhân Bánh Đậu Xanh

  • Đậu xanh đã bỏ vỏ, đường, bột bánh dẻo, dầu ăn.
  • Có thể mua set nguyên liệu làm nhân bánh đậu xanh sẵn.

Nguyên Liệu Bánh Trung Thu Dẻo

Bánh Trung Thu dẻo là đặc sản của Việt Nam, với vỏ mềm dẻo, thơm mùi nước hoa bưởi.

Làm bánh dẻo Trung ThuLàm bánh dẻo Trung Thu

Vỏ Bánh Dẻo

  • Bột bánh dẻo: Bột nếp đã được nấu chín. Nên chọn loại bột đặc biệt để bánh ngon hơn.
  • Nước đường bánh dẻo: Cách đun đơn giản và nhanh hơn nước đường bánh nướng.
  • Nước hoa bưởi: Tạo mùi thơm đặc trưng, nhưng không nên dùng quá nhiều.

Nhân Bánh Dẻo

  • Đậu xanh, hạt sen, khoai môn, trứng muối, các loại hạt (vừng, dưa, bí), mạch nha,…
  • Có thể biến tấu nhân đậu xanh, hạt sen thành nhiều loại nhân khác nhau (đậu xanh socola, hạt sen trà xanh,…).

Nguyên Liệu Bánh Trung Thu Rau Câu

Bánh Trung Thu rau câu là một biến tấu hiện đại, với vỏ ngoài mát lạnh, nhân đa dạng.

Bánh Trung Thu rau câu mới lạBánh Trung Thu rau câu mới lạ

  • Bột thạch, đường, nước cốt dừa, lá dứa, cà rốt, nước,…
  • Nhân bánh có thể là flan, trứng muối, trà xanh, khoai môn, phô mai,…

Dụng Cụ Làm Bánh Trung Thu

Nướng bánh Trung Thu tại nhàNướng bánh Trung Thu tại nhà

Ngoài nguyên liệu, cần chuẩn bị các dụng cụ như khuôn bánh, bát trộn, dụng cụ cân đong, cây lăn bột, dao bào, lò nướng (cho bánh nướng), hộp đựng bánh,…

Kết Luận

Bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về nguyên liệu làm bánh Trung Thu các loại. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng nguyên liệu và dụng cụ sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt. Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *