Tổng hợp các món canh giải nhiệt mùa hè
Mùa hè oi bức, một bát canh mát lạnh là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. “Hành Trình Khởi Nghiệp” giới thiệu 10 món canh giải nhiệt dễ làm, phù hợp cho cả người nội trợ và người khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực. Những công thức này không chỉ ngon miệng mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí.
Canh Cua Đồng Nấu Mướp – Vị Quê Hương Thanh Mát
Canh cua đồng nấu mướp là món ăn dân dã, giàu dinh dưỡng với vị ngọt thanh mát. Cua đồng giàu canxi, đạm, sắt và vitamin, kết hợp cùng mướp hương tạo nên món canh giải nhiệt tuyệt vời.
Tổng hợp các món canh giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu: 300-500gr cua đồng, 1 quả mướp, rau mùng tơi, rau đay.
Cách làm: Cua xay lọc lấy nước, gạch cua phi thơm với hành khô. Mướp thái miếng, rau mùng tơi, rau đay nhặt rửa sạch. Đun sôi nước cua, nêm gia vị, cho mướp và rau vào. Khi sôi lại, cho gạch cua vào rồi tắt bếp.
Canh Ngao Nấu Chua – Hương Vị Biển Cả
Vị ngọt của ngao hòa quyện cùng vị chua thanh của dứa tạo nên món canh ngao nấu chua hấp dẫn. Món canh này không chỉ giải nhiệt mà còn kích thích vị giác, giúp bữa ăn thêm ngon miệng.
Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu: 1kg ngao, ½ quả dứa, 2 quả cà chua, me, hành lá, rau răm.
Cách làm: Luộc ngao, tách lấy thịt. Phi cà chua với ngao, cho vào nước luộc ngao. Cho me vào đun đến khi mềm, dằm lấy nước cốt. Thêm dứa, hành, răm khi nước sôi.
Canh Bầu Nấu Tôm – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo
“Râu tôm nấu với ruột bầu – Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Canh bầu nấu tôm là món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho mùa hè.
Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu: 500gr-1kg bầu, 100-200gr tôm, gừng, hành lá, mùi tàu.
Cách làm: Tôm bóc vỏ, ướp gia vị. Bầu gọt vỏ, thái miếng. Phi thơm hành, cho tôm vào xào. Xay đầu và râu tôm lấy nước, đun sôi, cho bầu và tôm đã xào vào. Nêm gia vị, thêm hành, mùi tàu.
Canh Bắp Bò Nấu Khế Chua – Bổ Dưỡng Và Thanh Mát
Khế chua giàu vitamin C, kết hợp cùng thịt bò giàu chất sắt tạo nên món canh bắp bò nấu khế chua bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt cơ thể.
Canh bắp bò nấu khế chua
Nguyên liệu: 150gr thịt bò bằm, 3 quả khế chua, ½ quả dứa (tùy chọn), cà chua, hành tím, mùi tàu, rau răm, ớt.
Cách làm: Ướp thịt bò với gia vị, xào chín tái. Phi hành, xào cà chua, cho nước vào đun sôi. Thả khế, dứa vào nồi. Khi nước sôi lại, cho thịt bò vào, thêm rau thơm, ớt.
Canh Hoa Thiên Lý Nấu Giò Sống – Hương Vị Mùa Hè
Hoa thiên lý là loại rau đặc trưng của mùa hè, giàu dinh dưỡng và có tác dụng giải nhiệt. Kết hợp với giò sống tạo nên món canh thơm ngon, bổ dưỡng.
Canh hoa thiên lý nấu giò sống
Nguyên liệu: 300gr hoa thiên lý, 150gr giò sống, gia vị.
Cách làm: Nhặt hoa thiên lý, rửa sạch. Đun sôi nước, viên giò sống thả vào nồi. Nêm gia vị, cho hoa thiên lý vào khi nước sôi.
Canh Cá Nấu Dứa – Món Canh Chua Cay Hấp Dẫn
Canh cá nấu dứa là món ăn quen thuộc, dễ làm với vị chua cay hấp dẫn. Dứa giúp khử mùi tanh của cá, tạo nên hương vị thơm ngon, kích thích vị giác.
Canh cá nấu dứa
Nguyên liệu: Cá (trôi, chép, diêu hồng…), hành tây, cà chua, dứa, hành, thì là.
Cách làm: Đun đầu cá với hành tây lấy nước dùng. Rán cá cho vàng. Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, thả cá đã rán vào. Thêm dứa, cà chua, nêm gia vị. Cho hành, thì là khi canh chín.
Canh Hến Nấu Cà Chua – Đậm Đà Hương Vị Biển
Canh hến nấu cà chua là món ăn dân dã, đậm đà hương vị biển cả. Hến giàu canxi, sắt, kết hợp cùng cà chua tạo nên món canh bổ dưỡng, giải nhiệt.
Canh hến nấu cà chua
Nguyên liệu: 0.5-1kg hến, 2 quả cà chua, 1 quả khế chua, hành khô, rau răm, hành lá.
Cách làm: Ngâm hến cho nhả sạch cát. Luộc hến, tách lấy thịt. Phi hành, xào hến với gia vị. Đun sôi nước luộc hến, cho cà chua, khế vào. Thả hến đã xào vào, nêm gia vị, thêm hành, răm.
Canh Sườn Nấu Sấu – Chua Thanh Mát Lạnh
Sấu là loại quả đặc trưng của mùa hè, vị chua thanh mát giúp giải nhiệt hiệu quả. Canh sườn nấu sấu là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.
Canh sườn nấu sấu
Nguyên liệu: 400gr sườn non, 5-7 quả sấu, hành lá, mùi tàu.
Cách làm: Chần sườn qua nước sôi, ướp gia vị. Phi hành, xào sườn, cho nước vào đun sôi. Thả sấu vào đun nhừ, dầm lấy nước cốt, nêm gia vị, thêm hành, mùi tàu.
Canh Chua Rau Muống – Món Chay Thanh Đạm
Canh chua rau muống là món ăn chay thanh đạm, giải nhiệt hiệu quả. Vị chua dịu của me kết hợp cùng rau muống tạo nên món canh ngon miệng, dễ làm.
Canh chua rau muống
Nguyên liệu: Rau muống, cà chua, me chua, giá đỗ, rau ngổ, hành lá.
Cách làm: Luộc me lấy nước cốt. Đun sôi nước, nêm gia vị, cho rau muống vào. Thêm cà chua, nước cốt me. Khi sôi lại, cho hành, rau ngổ, giá đỗ vào.
Canh Trai Nấu Dưa Chua – Hương Vị Đậm Đà
Canh trai nấu dưa chua là món ăn dân dã với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Thịt trai mềm ngọt, kết hợp cùng dưa chua tạo nên món canh giải nhiệt hiệu quả.
Canh trai nấu dưa chua
Nguyên liệu: 1kg trai, dưa chua, cà chua, hành hoa, rau răm, thì là, gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu.
Cách làm: Ngâm trai cho nhả bùn. Luộc trai, tách lấy thịt. Phi thơm gừng, tỏi, hành, xào trai với gia vị. Xào dưa chua, cho nước luộc trai vào đun sôi. Cho cà chua, thịt trai đã xào vào, nêm gia vị, thêm hành, răm.
Canh Chua Thịt Xay – Đơn Giản Mà Ngon Miệng
Canh chua thịt xay là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng. Vị chua ngọt của cà chua kết hợp cùng thịt xay tạo nên món canh hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. “Hành Trình Khởi Nghiệp” hi vọng bạn thành công với những món canh này.
Canh chua thịt bằm
Nguyên liệu: 200gr thịt lợn xay, cà chua, hành lá, hành củ.
Cách làm: Phi thơm hành khô, xào thịt xay cho săn, nêm gia vị. Xào cà chua cùng thịt, cho nước vào đun sôi. Nêm gia vị, cho hành lá vào rồi tắt bếp.