Rau tầm bóp làm món gì? 4 cách chế biến rau tầm bóp dễ làm

Rau tầm bóp làm món gì? 4 cách chế biến rau tầm bóp dễ làmRau tầm bóp làm món gì? 4 cách chế biến rau tầm bóp dễ làm

Rau tầm bóp, còn được gọi là lu lu cái, thù lù cạnh hay cây lồng đèn, là loại rau dại mọc phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ là một loại rau dân dã, tầm bóp còn chứa nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe.

Đặc Điểm và Công Dụng của Rau Tầm Bóp

Đặc điểm:

Thuộc họ cà, rau tầm bóp có thân thảo, cao 50-90cm, lá hình bầu dục mọc so le, hoa màu vàng hoặc trắng mọc đơn lẻ ở nách lá. Quả nhỏ tròn, được bao bọc bởi lớp vỏ mỏng như lồng đèn, khi chín có màu vàng cam, vị chua ngọt.

Công dụng:

  • Tim mạch: Giàu vitamin C, rau tầm bóp giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh tim mạch.
  • Tổn thương cơ: Hỗ trợ giảm đau nhức, phục hồi tổn thương cơ mô sau vận động mạnh.
  • Ung thư: Nghiên cứu cho thấy vitamin C và hợp chất Physalin trong rau tầm bóp có khả năng ức chế tế bào ung thư.
  • Thị lực: Vitamin A trong rau tầm bóp tốt cho mắt, ngăn ngừa khô mắt, thoái hóa điểm vàng.
  • Cảm lạnh: Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, nhiễm trùng.
  • Tiểu đường: Vitamin C hỗ trợ tăng insulin, tốt cho người tiểu đường.
  • Sỏi tiết niệu: Vitamin A giúp hình thành canxi photphat, ngăn ngừa sỏi tiết niệu.

Giá trị dinh dưỡng:

Trong 100g rau tầm bóp có chứa: 11g carbohydrate, 1.5g protein, 0.5g chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi, magie, sắt…

4 Cách Chế Biến Rau Tầm Bóp Đơn Giản

1. Rau Tầm Bóp Xào Tỏi

Nguyên liệu: 500g rau tầm bóp, 7 tép tỏi, dầu ăn, nước mắm, gia vị.

Cách làm:

  1. Rau tầm bóp nhặt sạch, rửa kỹ, để ráo. Tỏi băm nhỏ.
  2. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho rau vào xào nhanh tay.

  1. Nêm gia vị vừa ăn. Xào đến khi rau chín tới, giữ được màu xanh và độ giòn.

2. Salad Rau Tầm Bóp

Nguyên liệu: Rau xà lách, vải thiều, dâu tằm, lá lốt, rau tầm bóp, xì dầu.

Cách làm:

  1. Rửa sạch các loại rau, ngâm nước muối loãng. Vải, dâu tằm rửa sạch.

  1. Xà lách, lá lốt xé nhỏ. Vải bóc vỏ bỏ hạt.
  2. Trộn đều tất cả nguyên liệu với xì dầu.

3. Rau Tầm Bóp Luộc

Cách làm:

  1. Rau tầm bóp nhặt sạch, rửa kỹ.
  2. Luộc rau trong nước sôi đến khi chín tới.
  3. Vớt rau ra, chấm với nước mắm hoặc muối vừng.

4. Canh Rau Tầm Bóp

Nguyên liệu: Rau tầm bóp, tỏi, hành, gia vị.

Cách làm:

  1. Rau tầm bóp nhặt sạch, rửa kỹ. Hành, tỏi băm nhỏ.

  1. Trần rau qua nước sôi để giảm vị đắng.

  1. Phi thơm hành tỏi, xào rau qua rồi cho vào nồi nước đun sôi.
  2. Nêm gia vị vừa ăn.

Kết Luận

Rau tầm bóp là loại rau dại giàu dinh dưỡng, dễ tìm, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về rau tầm bóp và cách chế biến. Hãy thử áp dụng ngay những công thức trên để làm phong phú thêm thực đơn gia đình bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *