Tôm làm món gì ngon? Top 15 món ăn siêu ngon dễ chế biến

Tôm là nguyên liệu quen thuộc, giàu dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đối với những người khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực, việc nắm vững các công thức chế biến tôm sẽ là một lợi thế lớn. Bài viết này sẽ giới thiệu 15 món ngon từ tôm, dễ thực hiện, phù hợp cho cả người mới bắt đầu.

Tôm làm món gì ngon? Top 15 món ăn siêu ngon dễ chế biếnTôm làm món gì ngon? Top 15 món ăn siêu ngon dễ chế biến

Tôm Làm Món Gì Ngon? 15 Công Thức Chế Biến Từ Đơn Giản Đến Hấp Dẫn

1. Tôm Chiên Xù Giòn Rụm

Món tôm chiên xù kinh điển, lớp vỏ giòn tan, thịt tôm ngọt, chấm kèm tương ớt hoặc tương cà đều ngon. Thích hợp cho các bữa tiệc, liên hoan.

Nguyên liệu: 20 con tôm lớn, 1 quả trứng gà, 100gr bột chiên xù, 100gr bột tẩm khô chiên giòn, 200ml dầu ăn.

Cách làm: Sơ chế tôm, bỏ đầu, lột vỏ, rút chỉ đen, khứa bụng. Nhúng tôm lần lượt vào bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên xù rồi chiên vàng giòn.

2. Tôm Chiên Bơ Tỏi Thơm Nức

Vị ngọt của tôm hòa quyện cùng bơ và tỏi phi thơm, tạo nên món ăn đậm đà, hấp dẫn. Ăn kèm salad hoặc dưa leo.

Nguyên liệu: 300gr tôm, 1/4 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng canh bơ lạt, 3 tép tỏi, 500ml dầu ăn, muối, tiêu.

Cách làm: Sơ chế tôm, ướp với bột ớt và tiêu. Chiên tôm sơ qua rồi cho vào chảo bơ tỏi phi thơm, nêm gia vị vừa ăn.

3. Tôm Chiên Trứng Muối Béo Ngậy

Tôm chiên giòn kết hợp sốt trứng muối béo bùi, món ăn sang trọng, dễ làm.

Nguyên liệu: 500gr tôm tươi, 3 cái trứng muối, tỏi băm, ớt chuông, hành lá, bơ thực vật, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Sơ chế tôm, chiên sơ. Hấp chín trứng muối, đánh tan với bơ và gia vị. Phi thơm tỏi bơ, cho trứng muối vào tạo sốt, thêm tôm và ớt chuông, đảo đều.

4. Tempura Tôm Kiểu Nhật Giòn Tan

Món ăn Nhật Bản nổi tiếng với lớp vỏ tempura giòn xốp, tôm ngọt thịt. Ăn kèm nước chấm tempura hoặc ramen. Hành Trình Khởi Nghiệp chia sẻ công thức Tempura tôm chi tiết.

Nguyên liệu: 40gr tôm, 50gr phi lê cá, rau củ (cà rốt, cà tím, khoai môn, khoai lang, lá tía tô, rau tần ô), 150gr bột tempura, 1 quả trứng gà, mì somen, dầu ăn, gừng đỏ.

Cách làm: Sơ chế hải sản và rau củ. Trộn bột tempura với trứng và nước. Nhúng nguyên liệu vào bột rồi chiên ngập dầu đến khi vàng giòn.

5. Tôm Chiên Tỏi Ớt Cay Nồng

Món ăn đơn giản, dễ làm, tôm giòn cay thơm ngon, ăn cơm hoặc làm mồi nhậu đều tuyệt.

Nguyên liệu: 200gr tôm, 5 tép tỏi, 2 quả ớt, 110ml dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt.

Cách làm: Sơ chế tôm, ướp muối tiêu. Chiên tôm vàng, phi thơm tỏi ớt, cho tôm vào đảo đều, nêm gia vị.

6. Tôm Chiên Dừa Độc Đáo

Sự kết hợp giữa tôm và dừa bào sợi tạo nên món ăn lạ miệng, hấp dẫn.

Nguyên liệu: 200gr tôm, 300gr dừa bào sợi, 250gr bột chiên giòn, muối, tiêu, dầu ăn.

Cách làm: Sơ chế tôm, ướp muối tiêu. Pha bột chiên giòn, nhúng tôm vào bột rồi lăn qua dừa bào sợi. Chiên tôm vàng giòn.

7. Tôm Chiên Sả Thơm Lừng

Mùi thơm của sả hòa quyện cùng vị ngọt của tôm, tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu: 200gr tôm tươi, 2 nhánh sả, 1 quả ớt, 5 tép tỏi, 60gr bột chiên giòn, 30gr bột chiên xù, 200ml dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu. Phi thơm sả tỏi. Ướp tôm với gia vị, lăn qua bột chiên giòn rồi chiên vàng. Xào tôm chiên với sả tỏi ớt và bột chiên xù.

8. Tôm Chiên Khoai Tây Bắt Mắt

Món ăn kết hợp tôm và khoai tây chiên giòn, thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu: 200gr tôm tươi, 300gr khoai tây, 50gr bột chiên giòn, dầu ăn, tiêu, muối.

Cách làm: Sơ chế tôm và khoai tây. Cắt khoai tây thành sợi mỏng, ngâm nước muối. Pha bột chiên giòn. Quấn khoai tây quanh tôm đã nhúng bột, chiên vàng giòn.

9. Tôm Chiên Cốm Xanh Mướt

Tôm chiên cốm là món ăn độc đáo với màu sắc hấp dẫn, vị ngọt bùi của cốm kết hợp tôm dai ngon.

Nguyên liệu: 500gr tôm, 3 quả trứng gà, 100gr bột mì đa dụng, 30gr bột bắp, 300gr cốm dẹt, 120ml nước khoáng có ga, bột tỏi, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Sơ chế tôm, ướp gia vị. Pha bột mì, bột bắp với nước có ga và trứng. Nhúng tôm vào bột rồi lăn qua cốm, chiên vàng.

10. Tôm Chiên Phô Mai Kéo Sợi

Tôm chiên phô mai là món ăn được trẻ em yêu thích với lớp phô mai kéo sợi béo ngậy bên trong.

Nguyên liệu: 5 con tôm, 1 quả trứng gà, 50gr phô mai Mozzarella, 30ml sữa tươi có đường, 130gr bột mì đa dụng, 2gr men khô, 500ml dầu ăn.

Cách làm: Sơ chế tôm. Trộn bột mì, men, trứng, sữa. Nhào bột, ủ bột. Cán bột, cắt miếng, bọc tôm và phô mai bên trong. Chiên vàng.

11. Tôm Chiên Sốt Chua Ngọt Hấp Dẫn

Món ăn quen thuộc với vị chua ngọt đặc trưng, tôm chiên giòn thấm sốt, ăn kèm cơm nóng rất ngon.

Nguyên liệu: 350gr tôm tươi, 1 quả trứng gà (lòng trắng), 6 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng cà phê bột năng, ớt chuông, hành tây, dưa leo, tương cà, tương ớt, giấm trắng, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Sơ chế rau củ và tôm. Ướp tôm với gia vị, lòng trắng trứng, bột bắp. Chiên tôm và rau củ. Làm sốt chua ngọt từ tương cà, tương ớt, gia vị. Đảo tôm chiên với sốt và rau củ.

12. Tôm Rang Muối Ớt Hồng Kông Đậm Đà

Món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Hồng Kông, tôm rang muối ớt giòn rụm, ăn kèm muối ớt chanh.

Nguyên liệu: 300gr tôm đất, 1 củ tỏi, 1/2 chén bột xù, 1 muỗng canh dầu ăn, gia vị (muối, bột ngọt, đường).

Cách làm: Sơ chế tôm và tỏi. Phi thơm tỏi băm, chiên tôm sơ qua. Rang bột xù với muối, đường, bột ngọt đến khi vàng. Cho tôm vào đảo đều.

13. Tôm Viên Củ Sen Giòn Bùi

Tôm viên củ sen là món ăn lạ miệng, kết hợp vị dai ngọt của tôm và bùi bùi của củ sen.

Nguyên liệu: 200gr tôm tươi, 50gr củ sen, 100gr giò sống, 20gr hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu hào).

Cách làm: Sơ chế nguyên liệu, băm nhỏ tôm, củ sen, hành lá. Trộn đều với giò sống và gia vị. Vo viên, lăn qua bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên xù rồi chiên vàng.

14. Tôm Chiên Ủ Rơm Đậm Vị

Tôm chiên ủ rơm là món ăn có hương vị đặc biệt, tôm chiên giòn, thấm sốt đậm đà, ăn kèm nấm kim châm chiên giòn.

Nguyên liệu: 250gr tôm đất, 100gr nấm kim châm, hành tím băm, tỏi băm, đầu hành thái nhỏ, ớt sừng băm, 150gr bột chiên giòn, sốt mayonnaise, hạt nêm, đường, tiêu, tương ớt, nước mắm.

Cách làm: Sơ chế tôm, ướp tiêu. Pha bột chiên giòn và làm nước sốt. Chiên tôm và nấm kim châm vàng giòn. Phi thơm hành tỏi ớt, cho nước sốt vào nấu sệt, thêm tôm và đầu hành, xóc đều.

15. Tôm Chiên Bọc Hạnh Nhân Giòn Béo

Món ăn kết hợp tôm, giò sống và hạnh nhân tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu: 300gr tôm sú tươi, 200gr giò sống, 100gr bột chiên giòn, 50gr hạnh nhân, hạt nêm, tiêu, bột bắp.

Cách làm: Sơ chế tôm, băm nhỏ. Ướp giò sống với gia vị, quết đều. Bọc giò sống quanh tôm. Nhúng tôm vào bột chiên giòn, lăn qua hạnh nhân cắt lát. Chiên vàng.

Lưu Ý Khi Chế Biến Món Ăn Từ Tôm

  • Rã đông đúng cách: Không rã đông tôm bằng nước nóng hoặc cho trực tiếp vào chảo. Nên rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nước lạnh.
  • Không nấu quá chín: Tôm chín quá sẽ bị dai, mất ngon và dinh dưỡng.
  • Hạn chế ăn đầu tôm: Đầu tôm chứa nhiều chất thải.
  • Không ăn tôm cùng vitamin C: Tránh ăn tôm cùng rau củ quả giàu vitamin C để ngăn ngừa ngộ độc.

Trên đây là 15 món ngon từ tôm dễ chế biến, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh ẩm thực. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *