Cách sử dụng bếp điện từ an toàn, hiệu quả và bền đẹp

Hướng dẫn sử dụng bếp từ an toànHướng dẫn sử dụng bếp từ an toàn

Bếp từ ngày càng phổ biến trong các gia đình Việt nhờ tính năng hiện đại và an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bếp từ đúng cách để đảm bảo hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Bài viết này từ Hành Trình Khởi Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả và bền bỉ.

Tìm hiểu về bếp từ

Bếp từ hiện đại thường kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Vùng nấu từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, còn vùng nấu hồng ngoại sử dụng dây cacbon nhiệt độ cao. Bếp từ không sinh khói, hạn chế cháy nổ, an toàn cho người sử dụng. Mặt bếp thường làm bằng kính chịu nhiệt, dễ dàng vệ sinh. Các nút điều chỉnh nhiệt độ và chức năng được thiết kế hiện đại, tiện lợi.

Cấu tạo bếp từCấu tạo bếp từ

Hướng dẫn sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả

Sử dụng bếp ở mức nhiệt vừa phải

Bếp từ làm nóng nhanh hơn bếp gas. Sử dụng nhiệt độ cao dễ làm cháy thức ăn. Nên bắt đầu nấu ở nhiệt độ thấp rồi tăng dần theo nhu cầu.

Chọn đúng loại nồi chảo cho bếp từ

Nồi chảo làm từ inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại là phù hợp nhất với bếp từ. Nồi inox nên có từ 3 đáy trở lên và có từ tính. Đáy nồi cần chiếm ít nhất 2/3 diện tích vùng nấu để bếp sinh nhiệt hiệu quả. Tránh sử dụng nồi nhôm vì nhôm hấp thụ nhiệt nhanh, dễ gây cháy khét thức ăn.

Chọn nồi cho bếp từChọn nồi cho bếp từ

Chảo gang thích hợp để làm các món nướng trên bếp từ, giúp rau củ và thịt có màu vàng nâu hấp dẫn.

Sử dụng dụng cụ nấu nướng chịu nhiệt

Vì bếp từ nóng rất nhanh, nên dùng dụng cụ nấu nướng chịu nhiệt cao hoặc làm từ gỗ như muỗng gỗ, xẻng xào gỗ để tránh bị bỏng. Tránh sử dụng dụng cụ kim loại hoặc nhựa.

Lưu ý trong quá trình nấu ăn

Không đặt dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ kim loại lên mặt bếp khi đang hoạt động. Không di chuyển bếp khi đang nấu. Không chạm tay vào mặt bếp khi đang hoặc sau khi nấu, đặc biệt là vùng nấu hồng ngoại. Không lắp đặt bếp gần nguồn nước hoặc nơi ẩm ướt.

An toàn khi sử dụng bếp từAn toàn khi sử dụng bếp từ

Tắt bếp sớm hơn vài phút

Với các món hầm hoặc xào, có thể tắt bếp trước vài phút khi thức ăn gần chín. Nhiệt lượng còn lại sẽ giúp thức ăn chín hoàn toàn. Lưu ý: không áp dụng cho món chiên nhiều dầu.

Không rút điện đột ngột

Sau khi tắt bếp, hệ thống tản nhiệt vẫn hoạt động để làm mát linh kiện. Đợi quạt tản nhiệt ngừng chạy rồi mới rút phích điện để đảm bảo độ bền cho bếp.

Vệ sinh bếp đúng cách

Dùng khăn mềm ẩm lau bếp khi đã nguội hẳn. Không dùng vật sắc nhọn. Tránh để nước tràn lên mặt bếp, có thể gây nứt. Vệ sinh bếp thường xuyên.

Vệ sinh bếp từVệ sinh bếp từ

Lựa chọn vị trí đặt bếp

Bếp từ nên đặt ở nơi khô thoáng, tránh xa các thiết bị điện tử như tivi, máy tính để tránh nhiễu sóng. Không đặt bếp ở nơi có nhiệt độ cao.

Các bước sử dụng bếp từ

  1. Đặt nồi ở giữa vùng nấu.
  2. Cắm điện, chờ bếp phát tín hiệu sẵn sàng.
  3. Nhấn ON/OFF để mở bếp.
  4. Chọn chức năng nấu (nếu có): nướng (BBQ), chiên xào (Stir Fire), lẩu (Hot Pot), nấu canh (Soup), đun nước (Boil)…
  5. Điều chỉnh nhiệt độ/công suất.
  6. Tắt bếp bằng nút ON/OFF sau khi nấu xong. Chờ quạt tản nhiệt ngừng rồi rút điện.

Kết luận

Sử dụng bếp từ đúng cách giúp tiết kiệm điện, đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho bếp. Hy vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn sử dụng bếp từ hiệu quả hơn. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *